TTCT- Trong mai sau, TP.HCM sẽ có camera an ninh ở khắp TP, từ trọng điểm tới các hẻm và cả vùng ven để giám sát tình hình an ninh thứ tự và các mục đích khác.


Camera giám sát an ninh đặt tại giao lộ Phạm Ngũ Lão - Đỗ Quang Đẩu (P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM) -Hữu Khoa
Đó là đích đề án lắp đặt camera “giám sát toàn TP” của TP.HCM, hướng tới TP sáng dạ. Đề án này đã được UBND TP hài lòng, giao Sở thông tin - truyền thông (TT-TT) TP chủ trì thực hành.

Một nội dung của đề án là thành lập các trọng điểm tích hợp hình ảnh từ camera. Q.5 là địa phương làm thí điểm, đã được ghi vốn gần 15 tỉ đồng. Theo kế hoạch thì cuối tháng 7 phải hoàn tất, nhưng tới nay vẫn đang ở giai đoạn khảo sát, lập đề án.

Công an Q.5 cho biết hiện cả 15 phường thuộc quận đều đã có hệ thống camera an ninh với tổng số hơn 600 camera, trong đó của người dân có sẵn, kết nối hệ thống là hơn 300 camera, còn lại được lắp mới từ nguồn đóng góp tình nguyện.

Ba cấp xử lý hình ảnh


Chúng ta đang hướng tới TP sáng ý, trong đó hệ thống camera giám sát là một phần chẳng thể thiếu bên cạnh nhiều nguyên tố quan trọng khác. Tôi trông đề án giám sát toàn TP sẽ sớm thành hiện thực chứ không phải chỉ nằm trên giấy

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang

Thống kê trên địa bàn TP hiện có hơn 5.000 camera phục vụ việc theo dõi, giám sát an ninh trật tự, trong đó phần nhiều của các doanh nghiệp, người dân. Số khác của công an, ngành giao thông vận chuyển, Đài ngôn ngữ VN (VOV)... được tích hợp để theo dõi tại trọng tâm chỉ huy Công an TP.

dự định sau khi xây dựng đồng bộ, các hệ thống trên toàn TP sẽ chia ra ba cấp để tích hợp hình ảnh, xử lý. Cấp trước nhất là phường, xã; thứ hai là quận, huyện và cấp thứ ba là trọng tâm chỉ huy Công an TP. Tại mỗi cấp, tùy cảnh huống xảy ra mà có sự điều động, xử lý hiệp thực tại ghi nhận được.

Theo Công an P.13, Q.3, hiện dữ liệu từ camera chỉ được lưu trữ trong 15 ngày, sau đó dữ liệu mới sẽ “đè” lên dữ liệu cũ. bởi vậy, phía công an sẽ lưu lại hình ảnh trong ổ cứng để khi cần có thể sử dụng.

Theo kế hoạch của đề án trên, dữ liệu từ camera tại từng điểm sẽ tập hợp về chốt bảo vệ khu phố hoặc trụ sở công an phường, tiếp sau đó sẽ truyền về trụ sở công an quận khi có trọng tâm tích hợp hình ảnh. ngày nay chỉ có các phường hoặc chốt bảo vệ khu phố có điểm tích hợp hình ảnh.

thời kì tới khi đề án được triển khai, kinh nghiệm về việc xây dựng hệ thống đồng bộ, kết nối các thiết bị có nguồn gốc, chất lượng khác nhau sẽ được rút kinh nghiệm để khai triển trên toàn TP.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM, cho biết Công an TP đang xin ý kiến Bộ Công an về việc thành lập trọng tâm tích hợp hình ảnh tại các địa phương. Hiện chỉ có Bộ Công an và công an cấp tỉnh, TP mới có trung tâm chỉ huy, tập kết hình ảnh từ các camera an ninh và tích hợp một số camera khác ở các điểm quan yếu về an ninh để theo dõi, xử lý.

Theo phân cấp thì phường tụ họp hình ảnh ở các điểm đặt camera trong phường, quận sẽ chú trọng những điểm nóng, phức tạp của các phường và TP tập hợp những điểm nóng, phức tạp của các quận.

Nhưng khó khăn bây chừ là các hệ thống camera có nhiều chủng loại, chất lượng khác nhau và khó tương hợp với nhau. đa số hệ thống camera an ninh ngày nay là giám sát tiêu cực, tức thị khi cần thì tới trích xuất hình ảnh để coi lại, làm tư liệu, hồ sơ, cơ sở để xử lý vụ việc.

đích là phải hướng tới giám sát chủ động, hình ảnh truyền trực tiếp về các cấp từ phường tới TP để trước hoặc ngay khi xảy ra vụ việc, lực lượng chức năng đã phát hiện, kịp thời xử lý, tránh hậu quả xấu xảy ra.

ngày nay, hệ thống dữ liệu được tích hợp từ các camera an ninh ở từng địa phương vẫn được lưu tại ổ cứng của hệ thống tại chỗ. Sắp tới, khi đề án được khai triển thì việc lưu trữ dữ liệu, hình ảnh sẽ được quy định cụ thể về đơn vị lưu trữ, Thời gian lưu trữ và quy trình quản lý, xử lý dữ liệu...

Kết nối thông báo, dữ liệu
ra sao?


Trong khi chờ thành lập các trọng điểm tích hợp hình ảnh, việc kết nối thông tin, dữ liệu bây chừ ra sao?

Theo Sở TT-TT TP.HCM, sở đã xây dựng dự thảo tiêu chí kỹ thuật khuyến nghị đối với các hệ thống camera trên địa bàn TP để quận huyện, sở ngành góp ý. Hiện Sở TT-TT đang tổng hợp, dự định trong tháng 9-2016 sẽ trình dự thảo lên UBND TP để ban hành, áp dụng thống nhất cho toàn TP.

Tuy nhiên, đây chỉ là tiêu chí kỹ thuật khuyến khích các đơn vị vận dụng, nhằm đáp ứng cơ bản đề nghị của Công an TP và các địa phương khi cần truy xuất thông báo. Việc vận dụng trên thực tại có thể khác nhau tùy theo đặc thù kinh phí, độ phủ, mục tiêu quan sát... của từng địa phương.

Ngoài Q.5 làm thí điểm, hiện một số quận như Q.6, Tân Phú, Bình Tân... cũng đang đề xuất dự án xây dựng các trọng tâm giám sát camera tập hợp (trọng điểm tích hợp hình ảnh - PV), Sở TT-TT đang nghiên cứu hiệu quả đối với các hệ thống này trước khi ít UBND TP.

Theo Sở TT-TT, phải tiến tới xây dựng cơ sở dữ liệu chung cho các hệ thống camera của TP. Trên cơ sở đó sẽ phân cấp, phân quyền truy cập cho từng cơ quan, đơn vị theo lĩnh vực và khu vực quản lý. Có như thế, việc dùng các hệ thống camera mới đạt hiệu quả, thống nhất.

Về việc nâng cao tính tương trợ giữa các loại hình camera giám sát giờ (camera an ninh thứ tự của ngành công an, camera giám sát liên lạc, camera giám sát chống ngập và camera giám sát an ninh từ kinh phí từng lớp hóa tại quận, huyện), Sở TT-TT cho biết từ ngày 29-4-2016, sở đã phối hợp với các đơn vị can dự thực hiện việc kết nối kỹ thuật, san sẻ dữ liệu từ hệ thống camera giám sát liên lạc do trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn khai thác cho Công an TP.

Việc lắp đặt hệ thống camera giám sát liên lạc tại trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn gồm camera của Sở GTVT tại các giao lộ, camera của kênh VOV giao thông, camera trục Võ Văn Kiệt - đường hầm - Mai Chí Thọ, camera giám sát tại khu thành thị Phú Mỹ Hưng, camera phục vụ chống ngập của Công ty Thoát nước thị thành TP, camera giám sát tại phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Như vậy về cơ bản, Công an TP đã có thể quan sát được hình ảnh từ hệ thống camera liên lạc nêu trên để phục vụ công tác điều hành, chỉ huy tác chiến của các đơn vị. Tuy nhiên, việc dùng dữ liệu như thế nào còn phụ thuộc vào quy chế phối hợp giữa các đơn vị.