Có rất nhiều loại bơm của các hãng như: Bơm màng Anest Iwata Nhật Bản, Bơm màng Prona của Đài Loan dùng cho việc bơm sơn, dòng máy bơm bánh răng Botou xuất xứ Đài Loan. Dùng trong việc bơm dầu nhờn, bơm xăng, bơm dầu DO, FO, dầu Diesel…, Bơm màng khí nén là một máy bơm chuyển động tích cực, sử dụng sự kết hợp của việc chuyển động qua lại của màng làm bằng chất liệu cao su, nhựa dẻo hoặc Teflon một cách phù hợp. Lợi thế của bơm màng là không cần trở lại kiểm tra các van mà vẫn bơm được chất lỏng một cách trực tiếp. Bơm màng phải sử dụng một luồng khí từ máy nén khí để vận hành, Bơm màng có tính năng tự mồi hoàn hảo, vận chuyển các loại bùn loãng, axit.
Bơm màng có nhiều kích thước họng hút xả khác nhau:
- Bơm màng 1 inch
- Bơm màng 1,5 inch
- Bơm màng 2 inch
- Bơm màng 3 inch,...
Vật liệu sản xuất bơm màng cũng đa dạng:
+ Thân bơm bằng nhôm thường được sử dụng cho các loại bùn loãng, dung môi.
+ Thân bằng inox dùng cho thực phẩm hoặc hóa chất ăn mòn.
+ Thân bằng Nhựa PP, PVDF sử dụng đa dạng.
+ Thân bơm bằng gang (khả năng chịu mài mòn rất tốt)
2. Nhiên liệu hoạt động:
Bơm màng hoạt động bằng hơi nén được tạo ra từ lò hơi hay máy nén khí.
3. Một số lợi điểm của máy bơm màng khí nén:

- Vật liệu của thân bơm và màng bơm rất đa dạng: Aluminum, Cast Iron, Stainless Steel, alloy C,polyethylene, polypropylene, PVDF, carbon-filled (acetal, polyethylene,Teflon®, PTFE)...
- Chất lượng sản phẩm đảm bảo, độ bền rất cao, dễ sử dụng và dễ tháo ráp.
- Tất cả phụ tùng đều dễ thay thế, nguồn nhiên liệu là khí nén, dễ tìm, ít tốn kém.
- Máy thích hợp dùng trong môi trường đòi hỏi độ an toàn cao, phòng chống cháy nổ. Bơm các chất ăn mòn, mài mòn cao, các loại hóa chất độc hại, hóa chất dễ cháy nổ...
- Bơm màng chất lỏng có độ nhớt cao, vận chuyển chất lỏng nặng một cách hiệu quả, nhẹ nhàng và không làm biến dạng các vật liệu bơm.
- Không cần phớt cơ khí hoặc các bộ phận làm kín khác để chống rò rỉ.
- Bơm màng có khả năng tự mồi, áp suất và lưu lượng bơm ra đa dạng.
- Chạy khô mà không sinh nhiệt hoặc gây hư hỏng.
- Áp suất đầu xả cân bằng hoặc lớn hơn áp suất khí cấp vào, bơm sẽ dừng hoạt động mà không làm hỏng bơm. Bơm ngừng hoạt động cho tới khi cổng xả được mở.
- Không cần van giảm áp

4. Bơm màng hoạt động như thế nào?

Van khí nén bên cạnh cung cấp khí nén vào buồng chứa bên trái, tạo áp lực đẩy màng bơm sang trái hướng ra ngoài. Dưới áp lực này làm đóng van số 1, mở van số 2, cho phép chất lỏng được bơm đi.
Van khí nén bên cạnh cung cấp khí nén vào buồng chứa bên trái, tạo áp lực đẩy màng bơm sang trái hướng ra ngoài. Dưới áp lực này làm đóng van số 1, mở van số 2, cho phép chất lỏng được bơm đi. Màng bơm bên phải cũng được di chuyển cùng chiều sang phía bên trái thông qua trục nối. Tạo áp lực chân không đóng van số 4 và mở van số 3, hút chất lỏng vào buồng chứa để chuẩn bị cho chu trình tiếp theo. Kết thúc chu trình 1.

Van khí nén bên cạnh cung cấp khí nén vào buồng chứa bên phải, tạo áp lực đẩy màng bơm sang phải hướng ra ngoài. Dưới áp lực này làm đóng van số 3, mở van số 4, cho phép chất lỏng được bơm đi. Màng bơm bên trái cũng được di chuyển cùng chiều sang phía bên phải thông qua trục nối. Tạo áp lực chân không đóng van số 2 và mở van số 1, hút chất lỏng vào buồng chứa để chuẩn bị cho chu trình tiếp theo. Kết thúc chu trình 2.
Quá trình bơm được diễn ra tiếp tục qua chu trình số 1.
(Đối với sản phẩm 2 đầu vào với 2 loại hóa chất khác nhau, hoạt động của bơm vẫn giống nhau. Hóa chất 1 đi vào qua valve 1, hóa chất 2 đi vào qua valve 3. Và được trộn theo tỉ lệ 50/50 ở ngõ ra – tỉ lệ này phụ thuộc vào độ nhớt của hóa chất)
Vật liệu và cấu tạo đa dạng, phù hợp với nhiều hóa chất, môi trường dung dịch khác nhau.
5. VẬT LIỆU MÀNG BƠM:
EPDM
HYTREL
NBR
SANTOPRENE
PTFE + HYTREL
6. Hướng dẫn lựa chọn bơm màng
Bơm màng là một trong những loại máy bơm không dầu (oil-free), hiện nay đang được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp nhằm tránh các vấn đề ô nhiễm hơi dầu để tránh làm ảnh hưởng đến nhiều quy trình sản xuất nghiêm ngặt như: vệ sinh an toàn, phòng chống cháy nổ... Bơm màng không có các phốt, do đó không có dầu bôi trơn trong đầu bơm, điều này đồng nghĩa với việc bơm màng tự sản xuất ra môi trường chênh lệch áp suất để tạo ra lực hút đầy chất lỏng.
Do đó, bơm màng có thể phù hợp dùng để bơm nhiều loại chất lỏng ở những ứng dụng phức tạp. Vì vậy để tìm kiếm một máy bơm màng phù hợp với ứng dụng khá khó khăn và khách hàng cần phải nắm rõ phương thức hoạt động của từng loại, cũng như những điểm mạnh và điểm yếu để có thể tránh những rủi ro trong sản xuất.
Bơm màng có nhiều yếu tố vượt trội hơn so với các loại máy bơm khác. Loại máy bơm này được thiết kế sao cho khí nén làm việc hài hòa để tạo những động tác cơ học giúp màng bơm chuyển động. Vì thế bộ chia khí là bộ phận quan trọng quyết định hiệu quả làm việc cũng như sự tiết kiệm năng lượng khí nén của bơm màng, trong máy bơm màng, thể tích buồng bơm luôn được thay đổi tăng giảm bằng những màng bơm di chuyển qua lại tạo nửa chu kỳ hút và nửa chu lý đẩy. Bơm màng có thiết kế đầu vào ra đơn giản, chúng kết nối với buồng bơm bởi những van một chiều (dùng bi hoặc mỏ vịt) để giữ không cho chất lỏng bị chãy theo chiều ngược lại.
Một chu kỳ bơm bao gồm một nửa chu kỳ màng bơm dịch chuyển qua trái và một nửa chu kỳ theo chiều ngược lại. Bơm màng có thể được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp đòi hỏi vệ sinh cao như: Thực phẩm, đồ uống, dung môi, sơn, dầu...
7. Bơm bánh răng 1,5Hp, 1,1Kw

Công ty TNHH Vimex chuyên cung cấp dòng máy bơm bánh răng Botou xuất xứ Đài Loan. Dùng trong việc bơm dầu nhờn, bơm xăng, bơm dầu DO, FO, dầu Diesel…, Bơm sơn (bơm màng) Anest Iwata Nhật bản, Bơm sơn Prona,....
Bao gồm các loại Model:
- Vỏ làm bằng gang: 2CY 1.08/25, 2CY 2.1/25, 2CY3/25, 2CY4.2/25, 2CY7.5/25, 2CY 12/25
- Vỏ làm bằng Inox 316: 2CYss 1.08/25, 2CYss 2.1/25, 2CYss3/25, 2CYss4.2/25, 2CYss7.5/25, 2CYss 12/25
- Vỏ làm bằng gang + VAN: YCB 15/0.6, YCB 20/0.6, YCB 25/0.6, YCB 30/0.6
Dải lưu lượng của Bơm Dầu Botou, Bơm bánh răng Botou 2CY2.1/25
Lưu lượng: 2.1 m3/h
Áp lực: 1-25 Bar
Vật liệu: Gang, SS304, SS316, Đồng...chuyên bơm xăng, bơm dầu, bơm sơn, bơm nhựa đường, bơm các dung dịch có tỷ trọng lớn, độ nhớt cao....
http://bomhoachat.com/bom-mang.html