Trong vài năm trở lại đây, tình trạng ô nhiễm môi trường nói chung – ô nhiễm không khí nói riêng làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân tại các khu đô thị lớn , các khu công nghiệp. Số lượng người dân bị mắc chứng bệnh về hô hấp tăng rất nhanh, chiếm khoảng 5% tổng dân số.
Khí thải thoát ra từ các hoạt động công nghiệp
Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, cứ 100.000 người dân có đến 5% số người mắc các bệnh về phổi, 3,8% viêm amidan cấp và viêm họng , 3,1% bị viêm phế quản. Đáng lo ngại là những người đang trong độ tuổi lao động lại thường xuyên bị ảnh hưởng trực tiếp và biểu hiện rõ rệt nhất. Đặc biệt, sốca bệnh bụi phổi silic chiếm tới 74,5% trong tổng số các ca bệnh nghề nghiệp trên phạm vi toàn quốc. Trên thực tế, tỷ lệ người bị các bệnh đường hô hấp tại những thành phố đông đúc, có tốc độ phát triển kinh tế cao như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng… đang cao gấp 4 – 5 lần so với những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế chậm. Bên cạnh đó, ô nhiễm môi trường nói chung còn gây tổn hại về kinh tế, trung bình khoảng 1.538 đồng/người/ngày ở Hà Nội và 729 đồng/người/ngày ở TP Hồ Chí Minh do phải chi phí cho việc khám chữa bệnh,cùng với giảm thu nhập do nghỉ ốm…
Gs.Ts Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: trên thực tế, tình trạng ô nhiễm không khí,ô nhiễm môi trường sống tại các thành phố lớn đang ngày càng gia tăng và trở nên nghiêm trọng. Các dịch bệnh xuất hiện và lây lan như sốt xuất huyết, tay chân miệng đều do ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm nguồn nước khiến cho dịch bệnh về đường tiêu hóa bùng phát.
Không khí bị ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người
Xem thêm : Tác hại cực kì nguy hiểm của ô nhiễm không khí với sức khỏe
Tại Hà Nội, kết quả khảo sát môi trường từ cuối năm 2013 tới nay cho thấy, hàm lượng bụi mịn lơ lửng có trong không khí tại một sốkhu vực đã vượt quá 11 lần tiêu chuẩn cho phép. Qua cuộc khảo sát thực tế, các chuyên gia ngành y tế cho biết, những người có thời gian sống lâu >10 năm ở Hà Nội có tỷ lệ mắc phải các bệnh mãn tính về tai mũi họng , cao gần gấp đôi so với những người sống mới ở đây dưới 3 năm. Đối với các bệnh cấp tính như cảm cúm, người sống trên 10 năm mắc bệnh lên tới 11,5%; sống dưới 3 năm là 6,8% và xu hướng này vẫn tiếp tục tăng cao.
Gs.Ts Hiển nhấn mạnh, sự gia tăng số bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn, lao, hen… những năm gần đây là tiếng chuông báo động về điều kiện sống kém, trong đó có yếu tố không khí bị ô nhiễm . Theo Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính trên thế giới dao động khoảng 5-15% dân số, thậm chí có quốc gia hơn 20% dân số mắc bệnh, và một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là ô nhiễm môi trường không khí ngày càng gia tăng, khói bụi nhiều. Tại Việt Nam, theo nghiên cứu của Bệnh viện Phổi Trung ương, Trung tâm Hô hấp ở các Bệnh viện Bạch Mai, Cần Thơ , Chợ Rẫy,…thì tỷ lệ dân số mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ở nước ta lên đến 7% và đang có xu hướng tăng nhanh.
Để chống ô nhiễm, cải thiện chất lượng không khí, ông Hoàng Dương Tùng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ TN – MT cho biết: từ cuối năm 2013, đã tăng cường 2 điểm quan trắc bán tự động. Song, đây cũng chỉ là giải pháp tình thếtrước mắt, không cải thiện được chất lượng của không khí hiện nay. Điều quan trọng là cần kiểm soát từ gốc , tìm nguyên nhân và ngăn chặn tình trạng ô nhiễm không khí. Cụ thể: cần thắt chặt hơn công tác cấp phép đầu tư xây dựng các công trình, nhà máy – những nhà máy khi đầu tư ở một quy mô lớn nhất định phải trang bị hệ thống may lam sach khong khi đạt tiêu chuẩn trước khi đi vào vận hành; các phương tiện tham gia giao thông phải đạt tiêu chuẩn khí thải EURO 2. Có như vậy mới mong sớm cải thiện mức độ ô nhiễm khí thải hiện nay tại những thành phố lớn…
Nguồn : http://vmintech.vn/may-loc-khong-khi...uc-hu-the-nao/