Bảo quản và xử lý các bình chứa môi chất cho máy lạnh

Các bình được dùng để vận chuyển môi chất lạnh được thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật. Chúng chỉ được phép chứa khoảng 75% chất lỏng theo dung tích ờ 80°F, để không bị đầy khi nóng đến 131°F. May lanh Toshiba Điều này là cần thiết do khi môi chất lạnh lỏng bịnén sự tích tụ áp suất sẽ nhanh hơn nhiều so với khoảng trong dự trữ cho sự giãn nở. Nếu bình chứa có quá nhiều môi chất lỏng, hoặc nhiệt cung cấp đều và từ từ cho bình chứa, môi chất lỏng sẽ giãn nở cho đến khi đầy bình. Khi đó, áp suất tĩnh bên trong bình sẽ tăng rất nhanh. Quan hệ áp suảt - nhiệt độ chỉ duy trì cho đến khi không còn khoảng trống dành cho sự giãn nở, từ đó áp suất sẽ tăng rất nhanh. Khi đạt đến các áp suất đó, bình chứa có thể sẽ không chịu được áp lực, và có thể nổ.Theo tiêu chuẩn, bình chứa có thể chịu được áp suất đến 1300 psi.

Gửi

Nếu bình chứa bị nung nóng bằng mỏ hàn hoặc ngọn lửa, thành bình chứa sẽ bị yếu đi rất nhanh và bị hủy hoại thay cho sự tích tụ áp suất từ từ bên trong bình. Các nút chặn dễ nóng chảy được dùng để bảo vệ môi chất lạnh bên trong bình chứa khi xảy ra hỏa hoạn. Nhưng các nút này không thể bảo vệ bình chứa nếu có sự cấp nhiệt từ từ. Nút chặn sẽ bắt đầu nóng chảy khoảng 157°F, nhưng áp suất thủy tĩnh tương ứng nhiệt độ này vượt quá áp suất tới hạn của bình chứa. Dưới đây là các nguyên tắc an toàn cần được tuân thú đôi với bình chứa môi chất lạnh
1. Không được để bình chứa nóng đến 125°F.

2. Không được bảo quản bình chứa môi chất lạnh dưới ánh nắng mặt trời.

3. Không được đưa ngọn lửa hướng đến bình chứa.

4. Không được để bộ cấp nhiệt điện trở tiếp xúc trực tiếp với bình chứa mối chất lạnh.

5. Không được lăn, làm đổ, làm rơi bình chứa

6. Khi nạp môi chất lạnh vào bình chứa nhỏ không được vượt quá trọng lượng được ghi trên bình chứa.

7. Giữ nắp van và nắp ờ đầu bình chứa đúng vị trí khi chưa sử dụng bình chứa môi chất lạnh.

8. Mở các van bình chứa một cách từ từ

9. Để các bình chứa ở vịtrí đứng, trên các giá kê ổn định, có thê ràng buộc bằng xích hoặc dây.

Máy lạnh Daikin

Ozone tầng bình lưu

Lớp ozone tầng bình lưu là lá chắn bảo vệ sinh vật trên trái đất đối với các tia cực tím của của mặt trời.Sự suy giảm lớp ozone này sẽ làm tăng lượng tiacực tím đến trái đất. Bức xạ cực tím sẽ làm tăng các bệnh về da và mắt, gây suy gỉam hệ thống miễn dịch của con người. Khi hệ thống miễn dịch bị suy giảm, nguy cơ gây bệnh sẽ tăng lên. Sự suy giảm tầng ozone không chỉ gây hại đối với con người mà còn ảnh hướng đến các sinh vật sống trên trái đât, đến năng suất cây trồng và vật nuôi.

Các nhà khoa học đã xác định, dãy hợp chất CFC rất bên vững, có thể dâng lên qua khí quyển đến tầng bình lưu, ở tầng bình lưu bức xạ mặt trời sẽ làm phân hủy các hợp chất này, giải phóng clo. Clo sẽ phản ứng với ozone và làm suy giảm lớp ozone bảo vệ.

Theo đà phát triển công nghiệp, lượng khí thải chứa CFC ngày càng tăng tốc độ suy giảm tầng ozone đã đến mức báo động, do đó các quốc gia đã cam kết giảm và đi đến ngừng sản xuất các hợp chất CFC. Có bốn vấn đề được thỏa thuận :

1. Tăng nhanh tiến độ loại bỏ các hợp chất CFC

2. Kiếm soát và đi đến loại bỏ hoàn toàn việc sản xuất và sử dụng các hơp chất HCFC

3. Loại bỏ các khí xả gây hủy hoại tầng ozone

4. Nhanh chóng tìm kiếm các hợp chất thay thế
Các hợp chất CFC không chỉ gây hủy hoại tầng ozone mà còn làm tăng hiệu ứng nhà kính, với mức độ tác hại lớn hơn so với C02. Hiệu ứng nhà kính làm tăng nhiệt độ trung bình cùa khí quyển trái đất, do đó gây ra hiện tượng trái đất nóng dần lên. Điều này không chí làm giảm lượng nước đóng băng ở các địa cực mà còn gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đốì với khí hậu trái đất, gây ra các thiền tai như lũ lụt, bão tố, khô hạn,... Trong những năm gần đây, cường đô thỉên tai ngày càng lớn, chu kỳ giũa các lần thiên tai lớn bị rút ngắn, gây nhừng thiệt hại đáng kể đôl với đời sống con người ở khắp nơi trên trái đất.

Hiện nay, đang có những nghiên cứu tích cực để loại bỏ CFC, tìm các môi chất lạnh khác không gây hủy hoại tầng ozone và không làm tăng hiệu ứng nhà kính.

Máy lạnh Panasonic

NHÀ PHÂN PHỐI & BÁN LẺ CHUYÊN NGHIỆP MÁY LẠNH CHÍNH HÃNG GIÁ SỈ

CTY TNHH MTV THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ MÁY LẠNH 24H

Địa chỉ: 148B Cư Xá Đường Sắt, Đường Lý Thái Tổ, Phường 1, Quận 3, TP.HCM

Điện Thoại: 08 38336 747 - 38 336 748 - 0902 594 694 Fax: 39333547