khi nhìn vào một cái loa thùng nào đó, ta có thể thấy phân bố bên ngoài của chúng rất tối giản và không có gì là cầu kỳ cả. Nhưng để làm ra một loa hoàn chỉnh thì các khâu từ gắn ráp, kiểm tra đến tậu lựa sản phẩm… đều phải được tuân theo một tiêu chuẩn kỹ thuật vô cùng nghiêm ngặt.

những bộ phận chính kết cấu nên một hệ thống loa cơ bản đều phải được lựa tậu rất tỉ mỉ sao cho không những đạt được chất âm hiệu quả nhất mà còn đạt vẻ mỹ thuật bên ngoài. Có 6 thành phần chính tạo nên một loa thùng: driver, lỗ dội âm (Bass reflex), thùng loa, jack nối dây, mạch phân tần, phụ kiện...

1. Driver

>> Xem thêm : Dòng loa hội trường hay nhé_ Đây là trái tim và cũng là linh hồn của bất kỳ hệ thống loa nào. Về cơ bản, driver của loa chuyển tín hiệu điện thành sóng âm thanh, thông qua vận động màng loa. Driver có thể sắp đặt thành 4 dạng khác nhau dựa trên vai trò mà nó đảm nhiệm trong toàn dải tần số âm thanh.

+ Loa tần số cao còn gọi là loa treble hay loa HF (High-frequency). Chúng biểu thị những âm cao của nhạc cụ. Loa thường có kích cỡ khoảng 1 inch và làm bằng các nguyên liệu như lụa, titanium hay những dạng sợi tổng hợp khác nhau.

+ Loa trung phụ trách dải âm thoại và những âm thanh mà tai con người dễ nghe thấy nhất. Kích cỡ nằm trong khoảng giữa loa treble và woofer, kèm theo cũng có những trường hợp ngoại lệ. chất liệu làm màng loa tùy thuộc vào sở thích hoặc đặc trưng của nhà cung ứng và thường cực kỳ phong phú, từ dạng giấy rẻ tiền cho đến dạng gỗ bu-lô đắt tiền.

+ Loa tần số thấp còn gọi là những loa rất trầm (woofer), phụ trách tần số thấp hơn tần số trên loa trung, tạo các tiếng trống rền trong các bản nhạc rock hay những âm trầm sang trọng trong những phim hành động. Khả năng chứng minh độ sâu của loa đôi lúc phụ thuộc vào kích cỡ nón loa và lượng không khí mà nó tác động.

+ Loa toàn dải chủ yếu phụ trách phần âm cao và âm trung. Chúng thường được thấy trong những loa con của những bộ rạp tại gia gọn nhẹ, hoặc các dòng loa nghe nhạc và đi kèm một loa cực kỳ trầm để tái hiện dải âm thanh đầy đủ.

_ Sự phối hợp những driver khác nhau quyết định sắp đặt của loa. Loa hai đường tiếng thường gồm một driver tweeter và một mid-range có công năng kích bass, trong lúc các loa ba đường tiếng thường có đủ cả 3 driver.

2. Lỗ dội âm: Nhằm giải quyết vấn đề "thắt cổ chai" của những thùng loa và màng loa nhỏ, những nhà cung cấp thường cho thêm một lỗ dội âm để làm tăng thêm khả năng tái hiện tần số thấp. Lỗ này có thể được thiết kế ở phía trước hoặc sau và được thiết kế dưới dạng lỗ đơn hay đôi.

3. Thùng loa: là nơi đựng toàn bộ các thành phần của một hệ thống loa. cấu tạo của nó, mà cụ thể là khu vực gian bên trong, có tầm quan trọng nhất định tới vận động của loa. ngay bên cạnh chi tiết kích thước, nguyên liệu cung ứng cũng như độ dày của thùng cũng tác động không nhỏ tới chất lượng âm thanh.

>> Dòng loa âm trần cực kì tuyệt

mọi những mẫu thùng loa cao cấp đều làm bằng gỗ với thành siêu dày và đặc, sao cho tránh độ rung tốt nhất. các loại gỗ ép MDF cũng thường được lựa mua cho loa tầm trung, trong khi gỗ ép thường hay được phục vụ những loa rẻ tiền hơn.

4. Jack nối dây: thông dụng cổng jack cắm không hiện diện trên các loa rẻ tiền vốn đã được gắn sẵn cáp ở bên trong. Tuy nhiên, để liên kết có chất lượng hơn, loa phải có cổng nối dây riêng rẽ để có thể dễ dàng nâng cấp lên dây loa cao cấp hơn.

Một trong các bước cải tiến của loa là những vị trí kết nối có khả năng nối dây thường hay dây có sử dụng đầu jack loa riêng. phức tạp hơn nữa là các kiểu đầu bi-wire hay thậm chí mà tri-wire. những kiểu kết nối này vốn được phục vụ những ampli được bố trí khác lạ.

5. Mạch phân tần: Về cơ bản, đây là một bộ phận tách những kênh tín hiệu thành các dải âm thanh khác nhau cho từng loa tương ứng, ví dụ tần số thấp cho loa bass và cao cho loa treble. lý tưởng mà nói, những tín hiệu phải được chia tách sao cho dải âm không bị hụt hay chồng lên nhau.

6. Phụ kiện: Có phần lớn phụ kiện hỗ trợ để làm cho hệ thống loa phát triển thành tuyệt vời hơn, từ truyền thống là các đinh hay chân đế, tới các thiết bị giá đỡ treo tường… các phụ kiện hỗ trợ này cũng cần phải được lựa chọn thận trọng, bởi lẽ trường hợp không chọn đúng chất lượng thì tất cả hệ thống âm thanh sẽ không trình diễn tốt chỉ vì chân đế không đủ vững khiến cho loa bị rung trong lúc đang vận động.

Một chiếc loa thùng không thể hay, hoàn hảo trường hợp thiếu một trong 6 thành phần ở trên. Chúc Cả nhà sẽ hiểu rõ hơn về cấu trúc cơ bản của loa thùng sau lúc đọc xong bài viết này.