Tìm hiểu về cách đặt loa âm trần trung tâm

Trong các hệ thống âm thanh 5.1, loa trung tâm có vai trò rất quan trọng, bởi đây là kênh tái tạo lại những cuộc đối thoại diễn ra trong phim. Vị trí tuyệt vời nhất để đặt loa trung tâm chính là ở giữa màn hình nhưng đây là một điều không tưởng trừ phi đó là một màn hình trong suốt và không tác động gì tới âm thanh.


Click image for larger version. 

Name:	3.jpg 
Views:	8 
Size:	26.4 KB 
ID:	967


Đặt loa trung tâm ở phía trên hoặc bên dưới màn hình đều có thể là cách tối ưu.các vị trí tuyệt vời mà khả thi nhất để đặt loa trung tâm là phía trên hoặc bên dưới màn hình. Nhờ tính định hướng của những âm tần cao không có tiếng bass, đôi tai của người xem có thể xác định được âm thanh phát ra từ đâu và cũng cực kỳ dễ đón nhận xem vị trí đặt loa đó đã cho âm chuẩn hay chưa.ví như các vị trí phía trên và dưới màn hình không đủ khu vực để sắp xếp loa trung tâm thì vẫn sẽ có những lựa chọn khác. Trong một số ví như, vẫn có thể dùng loa gắn trần với nhiều kênh âm (trái, giữa, phải và âm thanh vòm). khi dùng những loa này, cần chú trọng tới nhu cầu góc đặt phải hướng được âm thanh thẳng đến người nghe chứ không đi xuống sàn nhà hay bị tán âm ngẫu nhiên trong phòng. Góc đặt loa trong ví như này rất quan trọng, bởi nó quyết định việc người xem sẽ cảm nhận thật như những lời thoại nghe được đi ra từ giữa màn hình.

dùng loa lắp trần đảm bảo cả tính mỹ thuật và chất âm.Để làm được điều này, cũng cần lưu ý đặt loa gắn trần không quá xa về phía trước mặt người xem bởi khi đó người nghe sẽ hưởng thụ được âm thanh được phát ra từ trên cao. Trên thực tế, nhiều hãng phân phối đang thử nghiệm những loa có kênh âm trái, phải phía trước cao hơn loa thông thường. Họ tin rằng các kênh âm cao này giúp người nghe cảm nhận tốt hơn những trạng thái âm thanh, đem lại chất lượng âm thanh hay, toàn bộ hơn so với cách bố trí loa với chiều cao đều nhau thông thường. Song với ví như loa trần thì những loa kênh âm cao lại không thực tế.

>> Xem thêm bài viết : Những loại loa sân khấuloa hội trường hay.

Loa lắp trần thiết kế gọn gàng.Theo tạp chí CEPro, chính yếu tố tinh xảo với các bộ loa "vô hình"đã làm nâng cao bắt buộc thi công loa trung tâm lắp trần và thúc đẩy các hãng cung ứng ra các hệ thống loa gắn trần chất lượng hơn. Và chất âm giữa những kênh loa trái, trung tâm, phải truyền thống và những loa gắn tường ngày càng thu hẹp, đặc biệt với sự xuất hiện thêm những tweeter xoay để lái và hướng âm thanh đến đúng vị trí của người xem. liền kề đó, những loa này cũng được cung ứng ngày càng ngăn nắp và không chiếm dụng nhiều khoảng không nhờ khoa học ghép phẳng.