Máy biến tần là thiết bị khiến đổi thay tần số chiếc điện đặt lên cuộn dây bên trong động cơ và duyệt chậm triển khai sở hữu thể điều khiển tốc độ động cơ một bí quyết vô cấp, ko cần sử dụng đến những hộp số cơ khí. Máy biến tần thường dùng những linh kiện bán dẫn để đóng ngắt lần lượt những cuộn dây của động cơ để khiến cho sinh ra trong khoảng trường xoay làm quay rô-to (rotor).

Bên cạnh đó, biến tần hiện nay đã tích hợp gần như kiểu điều khiển khác nhau phù hợp gần như những loại phụ chuyên chở khác nhau. hiện tại máy biến tần mang tích hợp cả bộ PID và thích hợp có phổ thông chuẩn truyền thông khác nhau, rất thích hợp cho việc điều khiển và giám sát trong hệ thống SCADA.

Điểm đặc thù nhất của hệ truyền động máy biến tần - động cơ là bạn mang thể điều chỉnh vô cấp tốc độ động cơ. tức thị thông qua việc điều chỉnh tần số bạn sở hữu thể điều chỉnh tốc độ động cơ thay đổi theo ý muốn trong một dải rộng.

Hệ thống điện áp xoay chiều 3 pha ở đầu ra có thể thay đổi trị giá biên độ và tần số vô cấp tuỳ theo bộ điều khiển. Theo lý thuyết, giữa tần số và điện áp có 1 quy luật một mực tuỳ theo chế độ điều khiển.Đối mang vận tải sở hữu mô men ko đổi, tỉ số điện áp - tần số là ko đổi. tuy thế mang tải bơm và quạt, quy luật này lại là hàm bậc 4. Điện áp là hàm bậc 4 của tần số. Điều này tạo ra đặc tính mô men là hàm bậc 2 của tốc độ phù hợp có đề xuất của chuyên chở bơm/quạt do bản thân mô men cũng lại là hàm bậc 2 của điện áp.

Hiệu suất chuyển đổi nguồn của các bộ biến tần rất cao vì dùng những bộ linh kiện bán dẫn công suất được chế tác theo công nghệ đương đại. Nhờ vậy, năng lượng tiêu thụ xấp xỉ bằng năng lượng buộc phải bởi hệ thống.

Nguyên lý căn bản làm cho việc của ,máy biến tần cũng khá đơn giản. trước tiên, nguồn điện xoay chiều một pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nhờ vậy, hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều sở hữu giá trị không phụ thuộc vào tải và mang trị giá ít ra 0.96.

Điện áp một chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. thời kỳ này ngày nay được thực hiện ưng chuẩn hệ IGBT (transistor lưỡng cực với cổng bí quyết ly) bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM). Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và kỹ thuật bán dẫn lực hiện tại, tần số chuyển mạch xung sở hữu thể lên đến dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ.

CÔNG TY TNHH LINH MẬU - www.linhmau.com