Nồi hơi là vật dụng trong chậm tiến độ xảy ra thời kỳ đốt cháy nhiên liệu, nhiệt lượng tỏa ra trong công đoạn cháy sẽ truyền cho nước trong lò để biến nước thành hơi.

Nồi hơi được sử dụng phổ thông trong công nghiệp như nhà máy hóa chất, tuyến phố, rượu, bia, nước giải khát, chế biến thực phẩm ...hơi nước được tiêu dùng cho các quá trình đun nấu, gia nhiệt, sấy, thanh trùng, cô đặc ... hơi dùng trong thời kỳ đàm đạo nhiệt là hơi bảo hòa. chiếc nồi hơi này được gọi là nồi hơi công nghiệp, sở hữu áp suất hơi rẻ, sản lượng nhỏ.

Đối có nồi hơi công nghiệp, hơi cung ứng là hơi bảo hòa, áp suất hơi ko vượt quá 2.0 Mpa, nhiệt độ t = 250 oC.
Trong công nghiệp lò hơi được phân loại thành phổ quát loại khác nhau dựa vào chế độ đốt nhiên liệu trong buồn lửa, chế độ tuần hoàn nước.

1. Thành phần căn bản của noi hoi gồm:
- Bể cấp nước cho nồi hơi
- Nồi hơi
- bộ phận tiêu dùng hơi2. Nguyên lý hoạt động của nồi hơi
Nồi hơi dùng nhiệt lượng sinh ra của nhiên liệu, biến thành nhiệt năng của hơi nước. Hơi này được phân phối cho những giai đoạn công nghiệp như gia nhiệt cho không khí để sấy, rửa thiết bị, phân phối nhiệt trong những nhà máy dệt, đường, hóa chất, rượu bia, nước tiểu khát… trong trường hợp này hơi dùng là hơi bão hòa. bên cạnh đó, những nhà máy nhiệt điện dùng tuabin hơi để chạy máy phát điện thì hơi được tiêu dùng là hơi quá nhiệt.

3. Thuyết minh quy trình
Nước cấp cho bồn đựng phải đảm bảo đề xuất về chất lượng, được bơm hút về và đẩy vào lò hơi. bộ phận phân phối nhiệt được đốt bằng dầu mazut (có thể nhiên liệu khác) và nguồn nhiệt đạt được đến khoảng 1600 - 2200 oC.

Mang mô hình vật dụng như trên, khói lò sau khi đi qua 3 pass và ra khỏi lò nhiệt độ hạ xuống còn 900 - 1300 oC (Hình vẽ bên dưới). Hơi được sản xuất cho các vật dụng bàn luận nhiệt và sau lúc ra khỏi các trang bị này sẽ bị ngưng tụ thành lỏng và quay trở lại bồn cất nước cấp cho nồi hơi.

4. các vấn đề lưu ý để tiết kiệm năng lượng cho nồi hơi
Khói nồi: khói nồi sau khi ra khỏi lò hơi vẫn còn mang một lượng nhiệt khá cao do đó nhu yếu kế thêm các đồ vật để tận dụng nguồn nhiệt thải này, và những hướng tiêu dùng như sau:
- khiến quá nhiệt hơi bảo hòa.
- phân phối nhiệt cho nước cấp
- Sấy hot không khí và dầu đốt

Hơi dùng trong công đoạn đàm đạo nhiệt là hơi bảo hòa, do đó nước ngưng tụ sẽ ở tình trạng lỏng bảo hòa. bên cạnh đó, do trong thời kỳ vận chuyển hơi để hạn chế hiện tượng tắt ngẵn con đường ống do hơi ngưng tụ trên ống người ta cần lắp thêm bộ quá nhiệt hơi và cách thức nhiệt thật phải chăng trên phố ống.

>>> Xem thêm ong gio xoan