Nhiều căn hộ đã sở hữu cho mình một chiếc lò nướng để có thể nướng thức ăn hoặc làm. Bài viết sẽ chú ý cho bạn cách sử dụng lò nướng một cách tốt nhất.
một số lưu ý khi hoạt động lò nướng
Lò nướng cũng cần có những nguyên tắc an toàn trong chu trình sử dụng giống như lò vi sóng. Bạn không nên dùng khối nhựa, hộp xốp, đồ gỗ, nilon để đựng thức ăn cất vào lò nướng. Những đồ dùng bằng kim loại dễ gây cháy nổ trong lò, các loại hộp xốp, hộp nhựa, nilon sẽ làm cho thực phẩm hấp thụ phải những chất xấu cho cơ thể. Còn vật liệu gỗ sẽ dễ bị hư trong quá trình nấu.Dĩ nhiên lò nướng khác lò vi sóng ở chổ, lò nướng có thể dùng với khay, khuôn nướng bằng kim loại như nhôm, gang, inox chịu nhiệt. Tốt nhất bạn hãy dùng với loại khối bằng thủy tinh hoặc gốm để chứa thức ăn ở lò. Ngoài ra, bạn không nên nướng những thực phẩm kín như trứng, khoai tây, nghêu, ốc… vì những thức ăn này dễ bị vỡ tung trong lò.
Sử dụng khay nướng chịu nhiệt khi vận hành lò nướng
Để bếp ở nơi hợp lý
Bạn nên bố trí chiếc lò nướng gia đình sao cho nó ngang với tầm nhìn của mình để có thể thuận lợi trông thấy thực phẩm bên trong. Đồng thời, việc bố trí như vậy sẽ không khiến bạn phải mỏi lưng khi cúi xuống nhìn thực phẩm đã chín chưa và để xa tầm tay con nít.
Đặt lò ngang tầm với để thuận lợi sử dụng và quan sát
Tẩm ướp gia vị cho thức ăn trước khi nướng 15 – 30 phút
Để cho món nướng sau khi nướng ngấm gia vị, đậm đà thì bạn nên tẩm ướp gia vị cho thực phẩm trước 15 – 30 phút.
Ướp gia vị cho thực phẩm trước ít nhất 15 phút rồi mới nướng
Điều chỉnh cơ chế nướng cho hợp lý
Không phải thức ăn nào cũng có chế độ nướng như nhau, có món yêu cầu lửa trên, có món yêu cầu lửa dưới, còn có món bắt buộc phải nấu 2 lửa. Việc thiết lập mức nhiệt độ chuẩn làm bạn tránh việc hoang phí lượng nhiệt trong quá trình nấu ăn. Đồng thời, đồ ăn sẽ được chín đều và ăn ngon hơn. Tốt nhất, bạn nên tham khảo nhiệt độ nướng qua cách thức chế biến đồ ăn trước khi bắt tay vào làm.
Mỗi loại đồ ăn một cơ chế nướng riêng
Giúp lò nóng một chút rồi mới nướng
Cách này sẽ làm cho đồ ăn của người dùng chín đều hơn. Bạn hãy khởi động cho lò chạy trước ít phút, tối thiểu 10 phút, cho đến khi nhiệt độ ở lò ổn định thì mới cho thức ăn để nướng.
Để lò nóng một thời gian rồi mới cho thức ăn vào nướng
Lau rửa lò nướng liên tục
Vì các món nướng rất dễ chảy dầu mỡ, gia vị xuống trong chu trình nướng nên lò rất dễ dính bẩn. Vì thế, bạn nên phải lau chùi lò nướng fagor liên tục để đảm bảo sạch sẽ. Cứ sau mỗi khi nướng, bạn lấy giẻ ướt để lau sạch các chỗ mỡ và đồ ăn rơi xuống. Các vết bẩn này càng để dài sẽ càng khó chùi rửa. Không nên dùng chất tẩy rửa mạnh sẽ dễ hỏng lò. Với diện tích ở ngoài lò, bạn dùng giẻ mềm thấm xà bông để làm sạch nhưng nhớ không được cho nước rơi vào lò.