Nhiều căn nhà đã sở hữu cho mình một chiếc lò nướng fagor để có thể nướng thức ăn hoặc làm. Bài viết sẽ chú ý cho bạn cách sử dụng lò nướng một cách hiệu quả.
Vài lưu ý khi sử dụng lò nướng
Lò nướng cũng phải có những nguyên tắc an toàn trong quá trình sử dụng giống như lò vi sóng. Bạn không nên sử dụng hộp nhựa, hộp xốp, đồ gỗ, nilon để chứa thực phẩm cho vào lò nướng. Những đồ dùng bằng kim loại dễ gây cháy nổ trong lò, các loại khối xốp, hộp nhựa, nilon sẽ làm cho thực phẩm hấp thụ phải những chất không tốt cho thể trạng. Còn chất liệu gỗ sẽ dễ bị hư trong quá trình nấu.
Tuy nhiên lò nướng khác lò vi sóng ở điểm, lò nướng có thể dùng với khay, khuôn nướng bằng kim loại như nhôm, gang, inox chịu nhiệt. Tốt nhất bạn nên sử dụng loại khối bằng thủy tinh hoặc gốm để chứa thực phẩm ở lò. Ngoài ra, bạn không nên nướng những thực phẩm kín như trứng, khoai tây, nghêu, ốc… vì những thức ăn này dễ bị vỡ tung trong lò.
Dùng với khay nướng chịu nhiệt khi hoạt động lò nướng
Đặt bếp ở vị trí hợp lý
Bạn hãy bố trí chiếc lò nướng gia đình sao cho thiết bị ngang với tầm mắt của mình để có thể thuận tiện trông thấy thức ăn bên trong. Cũng như, việc đặt máy như vậy sẽ không khiến bạn phải đau lưng khi cúi xuống nhìn thức ăn đã chín chưa và tránh xa tầm tay con nít.
Đặt lò bằng tầm với để thuận tiện sử dụng và trông thấy
Trộn đều gia vị cho thực phẩm trước khi nướng 15 – 30 phút
Để cho món ăn sau khi nướng ngấm gia vị, mặn mà thì bạn hãy tẩm ướp gia vị cho đồ ăn trước 15 – 30 phút.
trộn gia vị cho đồ ăn trước nhỏ nhất 15 phút rồi mới nướng
Điều chỉnh chế độ nướng cho hợp lý
Không phải thực phẩm nào cũng có cơ chế nướng như nhau, có món yêu cầu lửa trên, có món yêu cầu lửa dưới, còn có món bắt buộc phải nấu 2 lửa. Việc cài đặt mức nhiệt độ chuẩn làm bạn tránh việc hoang phí nguồn nhiệt trong quá trình nấu nướng. Đồng thời, thức ăn sẽ được chín tất và ăn ngon hơn. Quan trọng nhất, bạn hãy tham khảo nhiệt độ nướng qua cách thức làm đồ ăn trước khi sử dụng vào làm.
Mỗi loại thức ăn một cơ chế nướng riêng
Làm lò nóng một chút rồi mới nướng
Cách này sẽ giúp cho thức ăn của người dùng chín đều hơn. Bạn hãy bắt đầu cho lò vận hành trước ít phút, tối thiểu 10 phút, cho đến khi nhiệt độ trong lò nhất định thì mới cho thức ăn để nướng.
Để lò nóng một lát rồi mới cho thức ăn để nướng
Làm sạch lò nướng liên tục
Vì các món nướng rất dễ chảy dầu mỡ, gia vị xuống trong chu trình nướng nên lò rất hay bị dơ. Cho nên, bạn nên phải lau chùi lò nướng thường xuyên để đảm bảo sạch sẽ. Cứ sau mỗi đợt nướng, bạn lấy khăn ướt để lau sạch các vết mỡ và thức ăn rơi xuống. Các chỗ bẩn này càng để dài sẽ càng khó vệ sinh. Không nên dùng chất tẩy rửa mạnh sẽ dễ hư lò. Với bề mặt ở ngoài lò, bạn dùng giẻ mềm trộn xà bông để làm sạch nhưng nhớ không nên cho nước vãi vào lò.