Nhiều căn nhà đã trang bị cho mình một chiếc lò nướng để có thể nướng thực phẩm hoặc làm. Bài viết sẽ chú ý cho bạn cách sử dụng lò nướng một cách hiệu quả.
Vài lưu ý khi hoạt động lò nướngLò nướng cũng phải có những nguyên tắc an toàn trong chu trình sử dụng giống như lò vi sóng. Bạn không nên dùng hộp nhựa, hộp xốp, đồ gỗ, nilon để chứa thực phẩm cất vào lò nướng. Những đồ vật bằng kim loại dễ làm cháy nổ trong lò, các kiểu khối xốp, hộp nhựa, nilon sẽ làm cho thực phẩm hấp thụ phải những chất xấu cho thể trạng. Còn vật liệu gỗ sẽ dễ bị nứt trong quá trình nấu.
Đương nhiên lò nướng khác lò vi sóng ở điểm, lò nướng có thể dùng với khay, khuôn nướng bằng kim loại như nhôm, gang, inox chịu nhiệt. Quang trọng nhất bạn nên sử dụng loại khối bằng thủy tinh hoặc gốm để đựng thực phẩm trong lò. Ngoài ra, bạn không nên nướng những thức ăn kín như trứng, khoai tây, nghêu, ốc… vì những thực phẩm này dễ bị vỡ tung trong lò nướng gia đình.
Sử dụng khay nướng chịu nhiệt khi vận hành lò nướng
Để bếp ở nơi phù hợp
Bạn hãy bố trí chiếc lò nướng sao cho nó ngang với tầm mắt của mình để có thể dễ dàng quan sát thức ăn bên trong. Đồng thời, việc đặt máy như vậy sẽ không khiến bạn phải đau lưng khi cúi xuống xem thức ăn đã chín chưa và để xa tầm tay trẻ nhỏ.
Đặt lò bằng tầm với để thuận tiện hoạt động và quan sát
Trộn đều gia vị cho đồ ăn trước khi nướng 15 – 30 phút
Để cho món nướng sau khi nướng ngấm gia vị, mặn mà thì bạn hãy tẩm ướp gia vị cho đồ ăn trước 15 – 30 phút.
Ướp gia vị cho thực phẩm trước nhỏ nhất 15 phút rồi mới nướng
Điều chỉnh cơ chế nướng cho thích hợp
Không phải thức ăn nào cũng có chế độ nướng như nhau, có món yêu cầu lửa trên, có món yêu cầu lửa dưới, còn có món bắt buộc phải nấu 2 lửa. Việc thiết lập mức nhiệt độ chuẩn giúp bạn tránh việc hoang phí lượng nhiệt trong quá trình nấu ăn. Cũng như, thực phẩm sẽ được chín đều và ăn ngon hơn. Quan trọng nhất, bạn hãy tham khảo nhiệt độ nướng qua cách thức chế biến đồ ăn trước khi bắt tay vào làm.
Mỗi kiểu thức ăn một cách thức nướng riêng
Để lò nóng một lúc rồi hãy nướng
Cách này sẽ giúp cho thức ăn của bạn chín đều hơn. Bạn hãy bắt đầu cho lò vận hành trước ít phút, tối thiểu 10 phút, cho đến khi nhiệt độ trong lò nhất định thì mới cho đồ ăn vào nướng.
Để lò nóng một lúc rồi mới cho thức ăn để nướng
Vệ sinh lò nướng fagor liên tục
Vì các món nướng rất hay rơi dầu mỡ, gia vị xuống trong chu trình nướng nên lò rất dễ bị bẩn. Cho nên, bạn cần phải lau chùi lò nướng thường xuyên để đảm bảo sạch sẽ. Cứ sau mỗi đợt nướng, bạn dùng khăn ướt để lau sạch các chỗ dầu và đồ ăn rơi xuống. Các vết bẩn này càng để lâu sẽ càng khó chùi rửa. Không nên dùng vật liệu tẩy rửa mạnh sẽ dễ hỏng lò. Với diện tích bên ngoài lò, bạn dùng khăn mềm trộn xà bông để vệ sinh sạch nhưng nhớ không được để nước chảy vào lò.