Nhiều căn nhà đã sử dụng cho mình một chiếc lò nướng để có thể nướng thực phẩm hoặc làm. Bài viết sẽ hướng dẫn cho bạn cách sử dụng lò nướng một cách tốt nhất.
một số chú ý khi sử dụng lò nướngLò nướng cũng phải có những quy tắc an toàn trong chu trình sử dụng giống như lò vi sóng. Bạn không nên sử dụng hộp nhựa, hộp xốp, đồ gỗ, nilon để chứa thức ăn cất vào lò nướng. Những đồ vật bằng kim loại dễ gây cháy nổ trong lò, các kiểu khối xốp, hộp nhựa, nilon sẽ làm cho thực phẩm hấp thụ phải những chất xấu cho thể trạng. Còn vật liệu gỗ sẽ dễ bị hư trong quá trình nấu.
Đương nhiên lò nướng gia đình khác lò vi sóng ở điểm, lò nướng có thể sử dụng khay, khuôn nướng bằng kim loại như nhôm, gang, inox chịu nhiệt. Quang trọng nhất bạn nên dùng với loại khối bằng thủy tinh hoặc gốm để đựng thức ăn ở lò. Ngoài ra, người dùng không nên nướng những thực phẩm kín như trứng, khoai tây, nghêu, ốc… vì những thực phẩm này dễ bị nổ tung trong lò.
Dùng với khay nướng chịu nhiệt khi dùng lò nướng
Đặt bếp ở nơi hợp lý
Bạn hãy đặt chiếc lò nướng sao cho nó bằng với tầm mắt của mình để có thể thuận tiện quan sát thức ăn bên trong. Cũng như, việc bố trí như vậy sẽ không khiến bạn phải đau lưng khi cúi xuống nhìn thức ăn đã chín chưa và để xa tầm tay trẻ nhỏ.
Đặt lò ngang tầm với để thuận lợi hoạt động và quan sát
Tẩm ướp gia vị cho thực phẩm trước khi nướng 15 – 30 phút
Để cho món nướng sau khi nướng thấm gia vị, đậm đà thì bạn nên tẩm ướp gia vị cho thực phẩm trước 15 – 30 phút.
trộn gia vị cho đồ ăn trước ít nhất 15 phút rồi mới nướng
Tùy chỉnh chế độ nướng cho hợp lý
Không phải đồ ăn nào cũng có chế độ nướng như nhau, có món yêu cầu lửa trên, có món yêu cầu lửa dưới, còn có món yêu cầu phải dùng 2 lửa. Việc thiết lập mức nhiệt độ chuẩn giúp bạn tránh việc lãng phí nguồn nhiệt trong chu trình nấu nướng. Cũng như, thức ăn sẽ được chín tất và ăn ngon hơn. Tốt nhất, bạn hãy tham khảo nhiệt độ nướng qua công thức chế biến đồ ăn trước khi bắt tay vào làm.
Mỗi loại thực phẩm một chế độ nướng riêng
Làm lò nướng fagor nóng một chút rồi mới nướng
Việc này này sẽ giúp cho đồ ăn của bạn chín đều hơn. Bạn nên khởi động cho lò chạy trước ít phút, tối thiểu 10 phút, cho đến lúc nhiệt độ ở lò nhất định thì mới cho đồ ăn vào nướng.
Để lò nóng một lát rồi mới để thức ăn để nướng
Vệ sinh lò nướng thường xuyên
Vì các món nướng rất dễ rơi dầu mỡ, gia vị xuống trong quá trình nướng nên lò rất dễ dính dơ. Vì vậy, bạn nên phải lau chùi lò nướng liên tục để đảm bảo sạch sẽ. Cứ sau mỗi đợt nướng, bạn lấy khăn ướt để lau sạch các chỗ mỡ và thức ăn rơi xuống. Các vết bẩn này càng để dài sẽ càng khó làm sạch. Không nên dùng chất tẩy rửa mạnh sẽ dễ hỏng lò. Với bề mặt bên ngoài lò, bạn dùng giẻ mềm trộn xà bông để vệ sinh sạch nhưng nhớ không được để nước rơi vào lò.