Nhiều gia đình đã sử dụng cho mình một chiếc lò nướng để có thể nướng thức ăn hoặc làm. Bài viết sẽ chú ý cho bạn cách vận hành lò nướng một cách tốt nhất.
một số lưu ý khi hoạt động lò nướng
Lò nướng cũng cần có các nguyên tắc an toàn trong chu trình sử dụng giống như lò vi sóng. Bạn không nên dùng hộp nhựa, hộp xốp, đồ gỗ, nilon để chứa thực phẩm cất vào lò nướng. Những đồ dùng bằng kim loại dễ gây cháy nổ trong lò, các loại hộp xốp, hộp nhựa, nilon sẽ khiến cho thức ăn hấp thụ phải những chất không tốt cho thể trạng. Còn vật liệu gỗ sẽ dễ bị hỏng trong chu trình nấu.
Tuy nhiên lò nướng không giống lò vi sóng ở điểm, lò nướng gia đình có thể sử dụng khay, khuôn nướng bằng kim loại như nhôm, gang, inox chịu nhiệt. Quang trọng nhất bạn nên sử dụng loại hộp bằng thủy tinh hoặc gốm để đựng thức ăn trong lò. Ngoài ra, người dùng không nên nướng những thức ăn kín như trứng, khoai tây, nghêu, ốc… vì những thức ăn này dễ bị vỡ tung trong lò.
Dùng với khay nướng chịu nhiệt khi vận hành lò nướng
Đặt bếp ở vị trí thích hợp
Bạn hãy đặt chiếc lò nướng sao cho thiết bị bằng với tầm mắt của mình để có thể thuận tiện trông thấy thực phẩm bên trong. Đồng thời, việc bố trí như vậy sẽ không khiến bạn phải mỏi lưng khi cúi xuống xem thực phẩm đã chín chưa và để xa tầm tay trẻ nhỏ.
Đặt lò ngang tầm với để thuận tiện hoạt động và trông thấy
Tẩm ướp gia vị cho đồ ăn trước khi nướng 15 – 30 phút
Để cho món nướng sau khi nướng ngấm gia vị, mặn mà thì bạn hãy tẩm ướp gia vị cho đồ ăn trước 15 – 30 phút.
trộn gia vị cho thức ăn trước nhỏ nhất 15 phút rồi mới nướng
Điều chỉnh chế độ nướng cho hợp lý
Không phải thực phẩm nào cũng có cơ chế nướng như nhau, có món yêu cầu lửa trên, có món yêu cầu lửa dưới, còn có món bắt buộc phải dùng 2 lửa. Việc thiết lập mức nhiệt độ chuẩn làm bạn tránh việc hoang phí lượng nhiệt trong chu trình nấu ăn. Cũng như, thức ăn sẽ được chín tất và ăn ngon hơn. Tốt nhất, bạn hãy tham khảo nhiệt độ nướng qua công thức chế biến món ăn trước khi bắt tay vào làm.
Mỗi loại đồ ăn một cách thức nướng riêng
Để lò nướng fagor nóng một lúc rồi hãy nướng
Cách này sẽ làm cho thức ăn của bạn chín đều hơn. Bạn hãy bắt đầu cho lò chạy trước ít phút, ít nhất 10 phút, cho đến lúc nhiệt độ trong lò ổn định thì mới cho thực phẩm để nướng.
Để lò nóng một thời gian rồi mới để đồ ăn vào nướng
Vệ sinh lò nướng liên tục
Vì các món nướng rất hay rơi dầu mỡ, gia vị xuống trong chu trình nướng nên lò rất dễ dính dơ. Vì vậy, bạn cần phải lau chùi lò nướng liên tục để đảm bảo sạch sẽ. Cứ sau mỗi đợt nướng, bạn lấy giẻ ướt để lau sạch các vết mỡ và thức ăn chảy xuống. Các vết bẩn này càng để lâu sẽ càng khó làm sạch. Không nên dùng chất tẩy rửa mạnh sẽ dễ hư lò. Với bề mặt ở ngoài lò, bạn dùng giẻ mềm trộn xà bông để làm sạch nhưng nhớ không nên để nước rơi vào lò.