Máy hút mùi bếp là thiết bị hầu như không thể thiếu trong nhiều gia đình thành thị, thông thường là "một cặp" đi liền với bếp âm. Máy hút khử mùi rất tiện ích cho gia đình mọi người, các bạn nên sắm ngay cho gia đình mình nhé.

Nguyên tắc làm việc

Hầu hết các loại máy hút mùi bếp hay máy hút khói khử mùi đều làm việc dựa nguyên tắc của quạt thông gió, kết hợp với các màng lọc. Máy hút mùi bếp bao gồm các bộ phận cơ bản như lớp vỏ bên ngoài, hệ thống dẫn hơi, lưới lọc, quạt hút, đèn chiếu sáng, đèn báo hiệu mức độ bám bẩn và nút căn chỉnh các tốc độ hút. Các loại khí độc hại và mùi khó chịu sẽ được máy hút mùi bếp hút lên bằng quạt và chuyển ra ngoài, còn bụi bẩn và các hạt dầu mỡ sẽ bám lại lớp màng lọc – có thể dễ dàng tháo ra để làm sạch và thay mới cho máy hút mùi bếp.

Phân loại các loại máy hút khử mùi

Theo tính năng và cách lắp đặt, có thể chia ra các loại như sau:
1. Loại thay đổi bề mặt hút mùi (Retracta Model): Với loại này, bề mặt hút của máy hút mùi bếp có thể kéo ra kéo vào được giống như hộc tủ. Khi cần dùng ta có thể kéo mặt hút lồi ra để tăng khả năng hút mùi.
Với Retracta: Bề mặt hút có thể kéo ra kéo vào được giống như hộc tủ

2. Loại cố định đường viền (Contoured): Được gắn cố định và thường nhô ra phía trước khoảng 1, 2 tấc, rất thông dụng vì khả năng hút mùi mạnh và phù hợp khi gắn vào các tủ chén.
3. Loại trích lọc (Extrator): Có khả năng hút mùi và lọc mùi rất mạnh, dùng cho các bếp lớn thường xuyên nấu nướng và nhất là loại bếp thường để ở giữa nhà bếp.

Phân loại theo hình thức: ta cũng có thể phân thành 3 loại như sau:

1. Máy hút khử mùi cổ điển:


Máy hút mùi bếp cổ điển thường được các bà nội trợ Việt Nam chọn lựa khá nhiều vì kích thước và kiểu dáng nhỏ gọn. Giá cũng không cao dao động từ 2 đến 3,5 triệu.

2. Máy hút khử mùi âm tủ:

Máy hút mùi bếp âm tủ là loại có thiết kế mỏng và hiện đại hơn dành cho những căn bếp có diện tích nhỏ, có tính thẩm mỹ cao và thường là các loại máy được lắp đặt đồng bộ với tủ và bếp. Loại máy này có thể đặt chìm trong tủ bếp, chỉ phần hút kéo di động là nhô ra ngoài. Giá cũng từ 2 đến 4,5 triệu đồng.

3. Máy hút mùi bếp dạng hình ống :

Máy hút mùi bếp dạng hình ống thông thường có giá cao hơn, dao động từ 4 đến trên 10 triệu đồng một máy. Đây thường lựa chọn của những gia đình có khoảng không gian bếp rộng và khoáng đạt, tần suất sử dụng nhà bếp cao. Loại máy này còn có khả năng hút bớt nhiệt và làm dịu đi không gian nhà bếp.
kích cỡ: hiện tại các máy hút mùi bếp trên thị trường có 3 loại kích cỡ chuẩn là 60, 70 và 90cm tương ứng với kích thước thường thấy của các bếp nấu, bề rộng từ vách tường ra khoảng 52cm và cách mặt bếp từ 60cm đến 80cm. Vì vậy khi mua máy hút mùi bếp và khử mùi, các bà nội trợ cũng nên để ý kích cỡ của bếp nấu để chọn được chiếc máy hút thích hợp.

Màu sắc: máy hút mùi bếp có 3 màu chủ đạo trong các gian bếp: màu đen, màu trắng (sơn tĩnh điện) và màu của Inox. Màu sắc của máy hút khử mùi chiếm 20% giá thành của chiếc máy. Ví dụ máy hút mùi Fagor, đều nhập khẩu 100% từ Tây ban nha, cùng chức năng như nhau nhưng màu đen hay trắng chỉ 3.900.000 đồng, còn màu Inox là 4.900.000 đồng. Lý do đưa ra là Inox chống trầy xước tốt hơn sắt sơn tĩnh điện, độ sáng bóng cao và bền với thời gian.

Không chỉ là một phong trào, ngày càng nhiều người nhận ra máy hút mùi bếp là đồ dùng cần thiết phải trang bị.
Các cách sử dụng an toàn và bảo quản hiệu quả:

Khi mua máy hút mùi bếp bạn nên chọn loại có ngăn lọc tháo lắp được, để dễ dàng trong việc làm sạch. Bên cạnh đó, cần chú ý xem máy hút mùi bếp sử dụng lớp lọc khử mùi loại nào: than hoạt tính hay lớp nhôm. Loại lọc bằng nhiều lớp nhôm mỏng sẽ tiện dụng cho bạn hơn vì dễ lau chùi lại dễ thay thế khi bị hư hỏng. Ngoài ra cũng cần chú ý đến hệ thống quạt hút. Nên chọn loại 2 quạt và có nhiều tốc độ để có thể thay đổi thích hợp cho từng loại đồ ăn.