Kỹ thuật bơm chân không là 1 ngành kỹ thuật được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống chúng ta hiện nay. Bạn có thể thấy các áp dụng kỹ thuật này trong sản xuất công nghiệp đóng gói, trong y tế, ngành luyện kim, các thiết bị làm mát, làm lạnh, và cả trong nghiên cứu khoa học.

Trước tiên chúng ta nói về từ bom chan khong. Môi trường chân không là môi trường không chứa vật chất. nghĩa là không tồn tại áp suất hoặc áp suất tuyệt đối bằng không. bên cạnh đó, trong thực tiễn, một môi trường hoàn hảo như lý thuyết trên gần như thường tồn tại.Do đó mà kỹ thuật chân không đang tạo nên hiện thời chỉ là môi trường gần chân không. tức là trong các môi trường này có áp suất, nhưng là áp suất chân không. Áp suất chân không là áp suất nhỏ hơn áp suất khí quyển. Để làm ra môi trường chân không người ta sử dụng các loại máy, gọi chung là máy bơm chân không.

Việc phân tích cấu trúc của các máy bơm chân không cho thấy rằng, hầu hết các máy bơm chân không làm việc theo nguyên lý choán chỗ, na ná với máy bơm thể tích. Giá trị chân không trong một không gian đóng kín được tạo ra bằng cách hút bớt không khí trong không gian đó bằng các khoang công tác của máy bơm (giữa các piston, cánh gạt, …).

Các khoang công tác này của máy bơm có thể tích thay đổi tuần hoàn. Trong một chu trình làm việc, khi thể tích khoang công việc tăng lên, đây là lúc máy bơm hút chất lỏng công tác (nước hoặc dầu) kèm với không khí, hơi. hẩu lốn này theo sự biến đổi thể tích của khoang công tác dần bị nén lại và đẩy ra khỏi cửa ra của máy bơm.

Ra khỏi máy bơm, không khí và chất lỏng được tách ra. Chất lỏng theo bình ngưng cung cấp ngược lại cho máy bơm, tạo thành một vòng khép kín. Trong một số máy bơm chân không, không sử dụng chất lỏng, khi đó các khoang công tác cần bảo đảm độ đóng kín cao.

CÔNG TY TNHH LINH MẬU - www.linhmau.com