Một vài những công nghệ bóng đèn chiếu trên các máy chiếu giá rẻ tốt hơn thay thế công nghệ UHP đời cũ chủ yếu để tăng thời gian chiếu cho bóng đèn chiếu. Cho đến thời điểm này, công nghệ LED giờ đây đã có được các bước phát triển dài, giúp máy chiếu dùng đèn chiếu LED thay cho đèn UHP thông thường trở nên khả thi. Bóng đèn LED không chỉ bỏ hoàn toàn được sự không bền của UHP mà công nghệ này còn có những điểm mạnh lớn.Bóng chiếu LED sở hữu độ cân bằng màu sắc vượt trội so với UHP.

Độ cân bằng màu sắc giúp hình ảnh thể hiện màu sắc chân thực, không gặp hiện tượng nhòe màu hay mất màu, nhờ đó hiệu năng trình chiếu sống động theo chuẩn của dữ liệu gốc. Máy chiếu UHP tạo ánh sáng trắng, dùng bánh xe màu để tách thành những màu sắc gốc lục,đỏ, lam,. Tuy vậy trải qua nhiều tháng, phổ màu của UHP bị thay đổi nên các giải màu tách ra không còn cân bằng màu sắc. Vấn đề này hạn chế tới sự chân thực của hình ảnh được trình chiếu. Và khắc phục lỗi này, các nhà sản xuất phải cân bằng màu sắc trình chiếu bằng thiết bị riêng sau một thời gian dùng định kỳ.

Bóng đèn LED tiêu thụ ít didenj năng đồng thời mát hơn nhiều so với máy chiếu UHP.

Mỗi chiếc máy chiếu UHP đa số sở hũu công suất rơi vào 400W, trong khi đó đèn chiếu LED chỉ dùng đến khoảng 75W điện năng. Công nghệ UHP chỉ dùng 20% công suất để thành ánh sáng, 80% thì chuyển thành nhiệt năng, ở máy chiếu LED, 80% công suất biến thành ánh sáng, chỉ 20% chuyển thành nhiệt lượng tỏa ra.

Vấn đề này kéo theo việc làm mát cho đèn chiếu LED dễ dàng hơn nhiều so với máy chiếu UHP, công nghệ LED hầu như không thấy nóng. Bóng đèn LED rất mát, thậm chí quạt máy chiếu cũng không phải bật nếu phòng chiếu mát. Nhờ có ưu điểm này, độ ồn của hệ thống máy chiếu LED cũng giảm đi nhiều so với hệ thống máy chiếu UHP. Thường thì máy chiếu UHP có độ ồn phổ biến khoảng 35dB, với máy chiếu LED có độ ồn thấp dưới 25dB, bạn có thể tưởng tưởng trong cách xa 2m ở không gian im lặng, người xem không thể nghe được âm thanh nào từ máy chiếu. Đó là ưu điểm vô cùng lớn trong một máy chiếu phim gia đình.

Bóng chiếu LED hỗ trợ khoảng màu rộng hơn so với công nghệ UHP

Do trang bị điểm nổi bật về ba phổ màu chính RGB hợp lý, màu sắc mà LED thể hiện lớn hơn so với bóng chiếu UHP. Nói cách khác, video phát ra qua máy chiếu LED cho độ tươi đúng chuẩn hơn.

Bóng chiếu LED sở hữu tuổi thọ hơn hẳn bóng chiếu UHP.

Với thời gian sử dụng của UHP xấp xỉ 3000 h thì LED với thời gian sử dụng gấp cả chục lần, lên tới 30.000 giờ. Ngoài ra, nếu trong thời gian dùng của bóng đèn UHP thì UHP cứ ngày một tối dần cho đến khi tắt hẳn, rõ ràng là LED thì hầu như không nhận ra sự suy giảm này. Nhờ vào tuổi thọ rất cao của LED, mọi người không cần bận tâm về bóng đèn như của UHP. Thời gian sử dụng của bóng đèn LED cũng xấp xỉ như của bóng chiếu LCD.

Đọc thêm http://maychieugiare.net/may-chieu-g...ghe-led-la-gi/