Tất cả máy chiếu có những thông số kỹ thuật liên quan đến chất lượng hình ảnh mà bạn sẽ phải hiểu trước khi sẵn sàng mua một chiếc máy chiếu phù hợp nhất cho yêu cầu của bạn.

Đầu tiên bạn cần phải biết là cường độ sáng, đo với ansi lumen. Độ sáng máy chiếu phụ thuộc vào các thiết bị chiếu sáng của phòng chiếu, thí dụ như địa điểm chiếu càng sáng thì cường độ sáng của máy chiếu sẽ lớn hơn nữa, còn nếu trình chiếu ngoài trời với ánh sáng ban ngày thì thông số độ sáng máy chiếu phải vô cùng cao. Cường độ sáng phổ biến là 650 đến 5000 ansi lumen, số liệu này càng lớn thì hình ảnh biểu diễn càng ít bị mờ.

Chúng ta sẽ tìm hiều tiếp về độ tương phản. Độ tương phản là tỷ lệ giữa vùng sáng nhất và đen nhất của hình chiếu. Thông số này càng lớn thì hình chiếu càng sống động, có màu sắc phong phú. Độ tương phản thường không có nhiều liên hệ với độ sáng, rất nhiều máy chiếu giá rẻ độ sáng khá nhỏ nhưng độ tương phản thì ngược lại.Không thể không nói đến độ phân giải mà bạn cũng cần hiểu rõ. Độ phân giải là số đo tổng số điểm ảnh có trong một hình ảnh trình chiếu. Thông số này càng lớn thì càng nhiều điểm ảnh, thể hiện là hình biểu diễn càng nét. Các độ phân giải cơ bản là (800x600px), XGA, (1280x1024px), (1600x1200px), HD… Với máy chiếu cơ bản sẽ có một độ phân giải thực, nhưng các máy chiếu vẫn có thể trình diễn những video có độ phân giải lớn hơn chỉ số thực của nó.

Còn bây giờ, bạn phải để ý đến công nghệ trình chiếu của máy chiếu. Hiện nay các công nghệ được sử dụng nhiều là LCD và DLP. Xét về toàn diện, với cùng một thông số kỹ thuật thì máy chiếu dùng bóng chiếu LCD thường cho chất lượng hình ảnh sáng hơn, màu sắc tươi sáng hơn máy chiếu công nghệ DLP, tuy nhiên thì máy chiếu công nghệ DLP lại cho các hình chiếu có chuyển động sắc nét hơn. Công nghệ DLP có ít linh kiện hơn nên cũng thường được dùng cho dòng máy chiếu mini. trung thực,