Là hai chiếc Android TV Box giá rẻ được người dùng quan tâm khá nhiều và có giá tương đương nhau. Bây giờ tôi và bạn sẽ đánh giá từ khả năng kết nối với thiết bị khác và xử lý dữ liệu của hai chiếc Box TV này để tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của từng sản phẩm.Đánh giá thứ nhất là về vẻ bề ngoài. Android tivi box Himedia Q1IV với thiết kế không có gì đặc sắc, chỉ là một khối vuông bo tròn 4 cạnh là cái nhìn đầu tiên bạn sẽ nhìn thấy của vẻ ngoài Himedia Q1IV. Android tivi box MXQ M12 AMlogic tương tự với thiết kế hình hộp vuông nhưng có vẻ được phá cách với các viền được bọc nhôm khá đẹp. Phía mặt trước đều không có hỗ trợ mặt hiển thị phía trước mà chỉ được trang bị đèn LED báo hiệu. Mặc dù vậy thì một chiếc Android Box giá rẻ thì có lẽ người sử dụng cũng không nên đòi hỏi nhiều hơn nữa về vỏ ngoài của chúng.

Chúng ta sẽ xem xét tiếp tới khả năng kết nối. Cả hai đều hỗ trợ các kết nối HDMI 1.4a Full HD 1080p, cổng USB 2.0/3.0, SD Card Slot, CRT Port. Và trang bị cả kết nối mạng internet có dây và không dây LAN Enternet, WiFi chuẩn 802.11b/g/n (2.4Ghz) và bao gồm USB 3G. Nhưng chiếc Android Box MXQ M12 có vẻ hỗ trợ nhiều hơn hơn Q1IV khi tích hợp thêm cổng quang Optical giúp kết nối với dàn âm thanh 5.1, 7.1, ngoài ra còn có tới 3 cổng USB và có thêm anten thu sóng wifi ngoài giúp thiết bị bắt sóng wifi với khoảng cách xa, cũng như tín hiệu ổn định hơn. Với tiêu chí này thì MXQ M12 đã tốt hơn Himedia Q1IV.
Tiếp tục hãy cùng tôi nhận xét về CPU của hai model Android TV Box giá rẻ này. Himedia Q1IV tích hợp chip xử lý Hisilicon Hi3798C ARM Cortex A7 1.6GHz, dòng chip được dùng chỉ có các sản phẩm của Himedia, chuyên để xử lý các tác vụ offline. Còn Android Box MXQ M12 tích hợp chip xử lý Amlogic S805 Quadcore 1.5GHz, mạnh về các xử lý trên nền internet. Khả năng của hai chip này là tương đương nhau khi cùng có lõi tứ và tốc độ xung nhịp không chênh lệnh nhau nhiều, thế nhưng thì Himedia Q1IV xử lý các tác vụ offline chẳng hạn đọc dữ liệu từ ổ cứng ngoài tốt hơn là xử lý các ứng dụng trực tuyến như chạy các ứng dụng xem phim online. Còn về khả năng xử lý các tác vụ online thì MXQ M12 lại tỏ ra làm tốt hơn. Những trang bị khác về cấu hình là tương tự nhau khi cả hai Box Tivi này đều sử dụng chip xử lý đồ họa Mali 450, Ram 1Gb và hỗ trợ bộ nhớ trong 8G.

Tiếp theo các dữ liệu mà hai thiết bị này xử lý, Himedia Q1IV đã xử lý dữ liệu tốt hơn M12 khi Himedia thì có thể Downmix và Passthrough âm thanh DTS-HD Master Audio và Dolby TrueHD, nó cũng giải mã tốt định dạng nén video H265. Có thể thấy là Q1IV đọc được nhiều định dạng hơn MXQ M12. Tuy nhiên thì với khả năng chuyên về xử lý các tác vụ online thì điều này cũng không ảnh hưởng nhiều. Với android Q1IV thì sẽ hỗ trợ bạn xem phim từ ổ cứng ngoài được mượt mà, chất lượng hơn, âm thanh tốt hơn.Ngoài ra thì cả hai đều có các tính năng xem truyền hình với khoảng 200 kênh, xem phim HD, lướt web hay trình chiếu hình ảnh từ điện thoại thông minh lên màn tv nhà bạn bằng các ứng dụng khác nhau. Hai sản phẩm này cũng hỗ trợ các ứng dụng riêng cho mỗi model giúp người sử dụng sản phẩm được dễ dàng, đa năng hơn. Cả Android TV Box Himedia Q1IV và MXQ M12 đều sở hữu hệ điều hành Android 4.4 Kitkat hỗ trợ cài đặt các ứng dụng đều có trên kho ứng dụng trực tuyến của Google CH-Play.