Khá nhiều các trường học, học viện tại Mỹ hay nhiều nước khác dành thời gian các máy chiếu bổ sung dành cho năm học này. Theo nhận định chung của rất nhiều học viện, trường phổ thông và nhiều trường học khác cũng cho thấy rằng tìm thấy các máy chiếu cho hiệu suất tốt hơn thêm vào đó là máy chiếu có giá phù hợp hơn thêm các khả năng trình chiếu đặc biệt.

Dựa vào các điều tra, tìm hiểu và những báo cáo từ nhiều trường học trong nước mỹ thì hiện khoảng mười tám máy chiếu được lựa chọn phổ thông nhất trên khắp quốc gia dùng với giáo dục, bao gồm những máy chiếu giá rẻ được sử dụng khá nhiều cho đến những máy chiếu tầm trung phổ biến nhất và chất lượng cao như một số máy chiếu cao cấp dành cho những trung tâm giáo dục lớn hay các khán phòng nhỏ. Nhiều trường học giờ đây sử dụng loại máy chiếu tương tác chiếu tầm ngắn để gắn ngay phía trên của màn chiếu.

Theo nhu cầu của thị trường những trước máy chiếu mỗi khi được tung ra thì ngoài tính năng nhiều hơn, cấu hình mạnh hơn thì tuổi thọ sản phẩm cũng cao hơn, kết quả là những công ty máy chiếu rất ít tung ra những dòng máy chiếu mới mỗi năm. Thường thì nhiều model máy chiếu cũ vẫn còn sử dụng tốt cho đến năm nay, cũng như còn đáp ứng được những nhu cầu sử dụng của khách hàng cho đến nhiều năm. Dường như không cần phải tạo ra những model mới bởi những model cũ vài năm gần đây vẫn còn đáp ứng được những nhu cầu đào tạo khó nhất và vẫn được rất nhiều các trường học trên khắp cả nước chọn mua để tiết kiệm chi phí. Mặc dù thì những dòng máy chiếu mới thì có cải tiến một số tính năng mới, nhưng nhu cầu sử dụng thì không cần đến một chiếc máy chiếu cao cấp, một chiếc máy chiếu giá rẻ mà vẫn sử dụng tốt cho công việc thì luôn tiết kiệm được nhiều chi phí.Đối với các trường học, chất lượng trình chiếu luôn phải đặt lên hàng đầu, không thể cắt bớt những chỉ số kỹ thuật được. Những độ phân giải của máy chiếu phù hợp với giảng dạy như XGA, WXGA hay WUXGA…. Đồng thời bạn cũng cần phải xem các kết nối của máy chiếu, nhiều máy chiếu bỏ qua một số kết nối chuẩn cũ nên không kết nối được với những thiết bị đời cũ. Một máy chiếu có thể có nhiều phiên bản khác nhau, nhưng hầu hết các máy chiếu tương tác không có những model bổ sung để lựa chọn. Có rất nhiều dòng máy chiếu có nhiều mẫu khác nhau nhưng cùng một tên gọi.

Kết luận, các trường đại học có thể tìm thấy nhiều máy chiếu có nhiều công dụng đủ cho mục đích giảng dạy, rồi sau đó chọn độ phân giải phù hợp và độ sáng đủ dùng để học sinh nhìn rõ hình ảnh. Ngoài ra các máy chiếu vật thể cũng rất quan trọng khi hình ảnh phải rõ nét, cũng như không được vỡ hình khi trình chiếu có thể gây mất độ chân thực. Bao giờ cũng vây, cường độ sáng của máy chiếu luôn là vấn đề quan trọng, khi hội trường của bạn có nhiều ánh sáng, thì sẽ cần tiêu chuẩn cường độ sáng lớn hơn. Ngoài ra thì hãy xem xét thêm các tính năng truyền phát dữ liệu qua wiless hay cần có loa trên máy chiếu hay không.