Phương pháp hóa học: xử lý khí thải CO bằng dung dịch hấp thụ amoniac – đồng, dung dịch clorua nhôm – đồng hoặc bằng phương pháp oxy hóa có xúc tác.

Phương pháp vật lý: xử lý khí thải CO bằng phương pháp N2 lỏng.
Hai quá trình này đều tốn kém và đòi hỏi có trình độ vận hành cao.
Phương pháp lắp đặt biến tần để điều chỉnh chế độ đốt:

Xem >>> chất đốt lò hơi

Ứng dụng Biến tần điều khiển tốc độ quạt hút – quạt đẩy, nhờ đó có thể chỉnh được lưu lượng gió phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhà máy qua đó có thể tiết kiệm được điện năng, đồng thời điều chỉnh chế độ đốt.

Ngoài ra, lắp thêm biến tần cho băng tải cấp nhiên liệu vào lò cũng góp phần ổn định và điểu chỉnh tốc độ đưa nguyên liệu vào lò phù hợp với nhu cầu, từ đó góp phần nâng cao hiệu suất quá trình cháy, giảm phát thải.

Biến tần còn có thể sử dụng cho Bơm điều áp (Bơm ổn định áp suất) giúp ổn định áp suất hơi trên đường ống, duy trì nhiệt độ trong lò, cũng góp phần giảm khói thải ra môi trường.


Hệ thống xử lý khói thải: Các hệ thống xử lý khí thải hiện hữu chủ yếu dùng để xử lý bụi từ quá trình vận hành lò hơi. Với các hệ thống xử lý này đa phần áp dụng công nghệ hấp thụ bằng nước, không sử dụng mũi phun mà sử dụng giải pháp dùng áp lực của quạt gió thổi khói thải sau thiết bị giải nhiệt tiếp xúc trực tiếp với bề mặt thoáng của nước. Với công nghệ này khả năng tiếp xúc của khói thải và mặt thoáng của nước rất hạn chế; dẫn đến nhiệt độ khói thải vẫn rất cao và khả năng xử lý bụi không đáng kể, bên cạnh đó, khả năng xử lý CO hầu như không có.

Xem >>> chất đốt xanh

Chế độ vệ sinh lò hơi và toàn bộ hệ thống: Lò hơi khi vận hành ngoài chế độ bảo trì theo yêu cầu của nhà cung cấp cũng cần được vệ sinh thường xuyên nhằm lấy triệt để tro sau quá trình đốt; kiểm tra và vệ sinh thường xuyên, lấy hết cặn bùn trong bể tuần hoàn nước và cung cấp nước bổ sung thường xuyên để hạ nhiệt độ của nước trước khi cấp vào tuần hoàn lại hệ thống xử lý bụi. Hiện tại, theo thông tin từ nhà máy, khoảng 1 tháng mới lấy cặn bùn trong bể xử lý 1 lần; việc vệ sinh cũng rất khó khăn và vất vả cho công nhân vận hành. Còn tro xỉ thường được vệ sinh trước khi đốt lò của ca sản xuất vào khoảng 5 giờ sáng hàng ngày. Việc không lấy cặn bùn kịp thời và không bổ sung nước cấp vào bể nên lớp cặn bùn ngày càng tích luỹ dày hơn trong bể; mặt khác nước trong bể ngày càng tăng nhiệt độ cũng giảm thiểu một phần khả năng hấp thụ CO;

Độ ẩm của nhiên liệu rắn: Độ ẩm của nhiên liệu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến nguyên nhân làm cho CO trong khói thải cao. Thông thường vào mùa mưa hoặc với củi mua về còn tươi cũng góp phần đáng kể làm cho CO trong khói thải rất cao.

Dựa trên cấu tạo và hoạt động của các lò hơi, để giảm thiểu khí CO phát sinh trong quá trình hoạt động của lò hơi, phương án được đề xuất là điều chỉnh chế độ đốt bằng cách điều chỉnh tốc độ chạy của quạt hút, quạt thổi thông qua biến tần đã lắp đặt; đồng thời kết hợp với chế độ vận hành và vệ sinh lò như đã điề u chỉnh ở trên.

Xem thêm >>> Ghi xích lò hơi

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ NĂNG LƯỢNG LÒ HƠI 247

Địa chỉ: 1K, đường số 8 khu phố 4, phường Tam Bình, Quận Thủ Đức TP.HCM

MST: 1701886733

Điện thoại: (+84) 0283 620 8873