Trước khi khoan giếng, chúng ta cần tiến hành khảo sát và chọn mặt bằng phù hợp để khai thác và sử dụng. Ngoài ra, khi lắp đặt giếng cần quan sát, chọn vị trí dễ sử dụng và lấy nước, các yếu tố có thể gây ô nhiễm nguồn nước như: gần ao hồ ô nhiễm, gần nghĩa trang, khu chăn nuôi chuồng trại.. .

Xem >>> Máy bơm hỏa tiễn

Đặt ống thông và khoan.
đặt ống giếng
Trước khi hạ mũi khoan thứ nhất xuống đất, việc đầu tiên phải làm là xới lớp đất cứng phía trên mặt giếng để ống dẫn có thể giữ cho lớp đất đá bên trên không bị lún xuống. Với ống thịt đã đào sẵn, lúc này bạn hãy dùng một đoạn ống nhựa to bằng đường kính lỗ đã khoan để làm vỏ bảo vệ. Ống dẫn sau đó được bịt kín vào lòng đất để ngăn đất bị lún trong quá trình khoan.
Công nghệ và Quy trình khoan
mũi khoan đá
Nên chuẩn bị đầy đủ bơm khi khoan vì điều này rất quan trọng và ảnh hưởng lớn đến quá trình khoan. Nguồn cung cấp nước tốt sẽ giúp mũi khoan giảm ma sát đồng thời đẩy hỗn hợp đất lên khỏi mặt đất, tạo khoảng trống cho mũi khoan tiếp tục đào sâu hơn. Thành phần địa chất của các vùng khác nhau là khác nhau, dưới lớp đất cũng có các thành tạo địa chất khác nhau nên việc lựa chọn và sử dụng mũi khoan phù hợp cũng rất quan trọng. Bên dưới mỗi vị trí có các lớp đá và lớp địa chất khác nhau. Tùy theo từng loại điều kiện địa chất khác nhau mà người thợ khoan sẽ lựa chọn mũi khoan phù hợp. Nếu nó tiếp xúc với các lớp địa chất như đá tảng và đá tổ ong, nên sử dụng mũi khoan "kim cương" để phá vỡ lớp này.
Nếu nơi nào có thành phần địa chất gây sụt lún thì có thể sử dụng dung dịch bentonite trong quá trình khoan. Giải pháp này sẽ giúp tạo phân vùng cực kỳ hiệu quả, giúp quá trình sửa ống nước trở nên dễ dàng hơn.

Ống đun sôi và ống giếng lắp đặt
Sau quá trình khoan địa kỹ thuật, cho đến khi đạt được mực nước ngầm mong muốn, bước tiếp theo là làm sạch đường ống. Dùng nguồn nước sạch sục khí cát, thổi sỏi dưới đáy ống lên trên. Bước tiếp theo là lắp đặt hệ thống đường ống xuống giếng và bắt đầu bơm nước ngầm vào sử dụng. Cấu tạo của ống giếng khoan toàn phần bao gồm ống lọc, ống đỡ và ống vách.
Lưới lọc là một đường ống có đục lỗ dạng “tổ ong” có nhiệm vụ chính là lọc sỏi, đất, đá có kích thước nhất định ra ngoài, ngăn không cho máy bơm chìm giếng khoan hút nước có lẫn đất, đá, cát… giữ cho tầng địa chất đáy giếng ổn định tránh hiện tượng lún.

Xem >>> Máy bơm Tân Hoàn cầu

- Tiếp đến là ống đỡ, khi luồn vào sẽ giúp chịu lực của cát và tránh cho đất bị lún hai bên gây bung ống bên dưới. Thông thường những cây cột nằm bên dưới và được lấp đầy bằng cát.
- Cuối cùng là ống vách: ống này thực hiện chức năng tương tự như thanh chống nhưng kích thước lớn hơn, thường được làm bằng thép, đồng thời có tác dụng bảo vệ ống bên trong khi có đá dăm ở bên ngoài. Đường ống trên tường thường khá lớn, vì nó thường chứa các ống nổi để giúp kiểm soát việc bơm và thoát nước.

Đối với ống giếng sâu, ống lắng bổ sung cần được chuẩn bị trước để loại bỏ cát và lọc ống và trụ. Sau đó tiếp tục dán các ống vách tiếp theo
Cho cát sỏi vào và dội sạch giếng.
Sau khi hệ thống đường ống cho hoàn thiện được lắp đặt, bước tiếp theo là luồn nó xung quanh thành ống và xiết chặt lại. Đá chèn giúp giữ cố định đường ống và giữ ổn định bề mặt giếng. Cuối cùng, rửa sạch nước giếng đến trạng thái sạch. Điều này được thực hiện bằng cách đặt đường dẫn khí tự nhiên vào máy bơm và sâu bên dưới đáy giếng. Sục khí đẩy nước giếng bên dưới lên và đẩy toàn bộ nước ô nhiễm đi cho đến khi nước bắn tung tóe trên bề mặt thành giếng trước khi sử dụng.
Lắp đặt máy bơm nước giếng khoan
Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn tiến hành lắp đặt máy bơm nước giếng khoan.
Máy bơm nước giếng khoan được sử dụng chung với 2 loại máy bơm là máy bơm hỏa tiễn và máy bơm giếng khoan đặt trên.

Xem thêm >>> Động cơ điện Toshiba

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 093 8844 815 - 028 37 525 202