Tưới nhỏ giọt là hình thức cơ bản của công nghệ tưới tiết kiệm nước hiện đại.
Tưới nhỏ giọt là hình thức dẫn nước liên tục từ dưới đất dưới dạng giọt nhỏ đến vùng rễ của cây trồng thông qua thiết bị đặc trưng là vòi nhỏ giọt (tưới qua hệ thống ống cấp nước áp lực cao).

Xem >>> Giá máy bơm Ebara

Một. Ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt:
- Tưới nhỏ giọt đảm bảo phân phối nước đều trong tầng đất canh tác (phần có rễ cây), tạo điều kiện thuận lợi về không khí, nhiệt độ, độ ẩm, quá trình tiêu hóa thức ăn và cơ chế quang hợp. Thích hợp cho cây trồng.
- Tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm nước tối đa (so với tưới phun mưa) vì tránh thất thoát nước ở mức tối thiểu (do thấm và bốc hơi). Trong hệ thống tưới nhỏ giọt, đất được tưới cũng được tối đa hóa.
- Không gây xói mòn đất, không tạo váng trên bề mặt, không phá hoại cấu trúc đất, do đầu tưới nhỏ giọt hoạt động liên tục và các tia nhỏ giọt rất nhỏ.
- Đảm bảo năng suất tưới, nhờ khả năng cơ giới hóa, tự động hóa khâu tưới nên năng suất lao động không ngừng tăng lên. Mặt khác, hệ thống tưới nhỏ giọt không cản trở cơ giới hóa, có lợi cho cơ giới hóa và tự động hóa, đồng thời đảm bảo năng suất cao của máy móc nông nghiệp trong khu vực tưới tiêu. tưới nước.
- Việc thực hiện tưới nhỏ giọt trên thực tế ít phụ thuộc vào các yếu tố tự nhiên: độ dốc địa hình, thành phần và cấu trúc đất cần tưới, mực nước ngầm nông hay sâu, điều kiện nhiệt độ, đặc biệt không chịu ảnh hưởng của gió như tưới phun mưa, và có thể

Xem >>> Giá máy bơm Pentax

b.Nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt:
Công nghệ tưới nhỏ giọt có những nhược điểm sau:
- Nhược điểm chính là dễ bị tắc (khó thoát nước) ở đầu vòi và ống nhỏ giọt. Sự tắc nghẽn này đã gây ra nhiều nỗ lực để khắc phục và đòi hỏi phải xử lý nước sạch.
- Khác với tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt không có khả năng làm mát cây trồng, cải thiện vi khí hậu, cũng không có tác dụng rửa lá.
- Kinh phí đầu tư xây dựng tương đối cao, yêu cầu về trình độ xây dựng và quản lý tương đối cao.
- Trong một số trường hợp, trong đất canh tác có chứa bộ rễ, sự phân bố nước tưới không đủ và không đồng đều.
- Nếu tưới nhỏ giọt bị gián đoạn hoặc chậm lại, cây trồng sẽ kém hơn so với tưới thông thường.
- Từ những ưu điểm và nhược điểm của mình, tưới nhỏ giọt được áp dụng hiệu quả trong các điều kiện sẽ đề cập ở phần tiếp theo.
c. Phạm vi áp dụng tưới nhỏ giọt:
- Ở những vùng khô hạn, nguồn nước khan hiếm, khó khai thác như vùng sử dụng nước ngầm hoặc phải xử lý nước thì chi phí cao.
- Ở những nơi có địa hình phức tạp, khó thực hiện tưới do gió to, thường xuyên.
- Các loại cây trồng cần tưới thường xuyên, liên tục như rau, hoa, đậu, nho tưới nhà kính và cây ăn quả lâu năm, cây công nghiệp nhỏ trồng mật độ thưa như cam, quýt, táo, cà phê, chè.
- Ưu tiên trồng các loại cây trồng cạn có giá trị kinh tế cao.
2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống tưới nhỏ giọt
Một. Cấu tạo hệ thống tưới nhỏ giọt:
Tưới nhỏ giọt là hình thức cơ bản của công nghệ tưới tiết kiệm nước. Cấu tạo và nguyên lý tưới nhỏ giọt cũng giống như hệ thống tưới vi sinh đã giới thiệu.
Vòi nhỏ giọt là thiết bị đặc biệt và phức tạp nhất trong hệ thống nhỏ giọt. Chất liệu làm ống tưới nhỏ giọt thường là nhựa PVC, Peb, Peh và PP thì thông dụng nhất là nhựa PVC, Peb, Peh.
b. Vòi nhỏ giọt:
Đầu vòi nhỏ giọt có nhiệm vụ đưa nước có áp suất dạng giọt nhỏ từ đường ống tưới đến bộ rễ của cây trồng. Ống nhỏ giọt gắn vào ống nước hoặc khoét một lỗ nhỏ trên ống nước. Mục đích của vòi phun nước là nhỏ giọt, nhỏ giọt hoặc xả ra một dòng nước nhỏ, liên tục. Các thông số thủy lực của Sprinkler bao gồm áp suất vận hành, phạm vi biến thiên áp suất khi vận hành ở đầu vào và tốc độ dòng chảy rất chậm trong điều kiện bình thường (nhiệt độ nước 25oC, cột nước 10m), ngoại trừ ở

Xem thêm >>> Tìm nhà phân phối máy bơm

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH
Địa chỉ: 1129/3 Lạc Long Quân, Phường 11, Quận Tân Bình, Tp HCM