Xuất khẩu lao động sang Nhật từ lâu đã trở thành lựa chọn đầu tiên trong việc tìm kiếm cơ hội để phát triển kỹ năng và kiếm thêm thu nhập. Nếu bạn đang có ý định hoặc sắp sửa sang Nhật làm việc, bạn cần nắm rõ 9 bước quy trình sau đây.
1. Sơ tuyển đầu vào
Người lao động cần phải sơ tuyển đầu vào nhằm kiểm tra xem có đáp ứng được các điều kiện để XKLĐ sang Nhật không như độ tuổi, chiều cao, cân nặng, trình độ học vấn và kinh nghiệm liên quan,..

2. Kiểm tra sức khỏe tổng quát
Là bước tiếp theo sau khi đậu sơ tuyển, người lao động sẽ được đưa đi kiểm tra sức khỏe tổng quát để đảm bảo sức khỏe làm việc tại Nhật. Chi phí cho phần này giao động từ 600.000 - 1.200.000đ/ lần.

3.Đào tạo trước khi thi tuyển
Người tham gia XKLĐ tại Nhật sẽ cần phải tham gia khóa đào tạo của công ty từ 5 - 15 ngày nhằm chuẩn bị kiến thức tổng quát cho kỳ thi tuyển. Bộ câu hỏi gồm các chủ đề như

Chào hỏi cơ bản

Hỏi đáp về văn hóa, tác phong làm việc của người Nhật

Kinh nghiệm bản thân

quy-trinh-xuat-khau-lao-dong

4.Thi tuyển ngành nghề lao động
Thường thì các doanh nghiệp tại Nhật sẽ cho người sang Việt Nam thông qua liên kết với các công ty nhằm tuyển chọn lao động. Với tình hình dịch Covid-19 như hiện nay thì công tác này sẽ được thực hiện qua Skype, zalo.


Sau phần phỏng vấn, người lao động sẽ cần phải thi tay nghề, trình độ làm việc cá nhân để test kỹ năng thực tế. Tỉ lệ chọi của phần này sẽ từ 3-1, cho nên người lao động cần phải cố gắng nhiều để có thể đạt được kết quả tốt nhất.


5.Tham gia chương trình đào tạo chuyên sâu
Bên cạnh chương trình học tiếng, người lao động cần phải tham gia các khóa học về văn hóa, cải thiện kỹ năng làm việc. Tổng thời gian phần này có thể kéo dài lên đến 5-6 tháng.

6.Xin Visa/thị thực Nhật Bản
Trong quá trình học tại trung tâm đào tạo, bạn sẽ được công ty và doanh nghiệp Nhật Bản hỗ trợ nộp đơn xin cấp thị thực tại Đại sứ quán Nhật theo dạng giấy phép lao động hoặc visa.

7.Xuất cảnh
Công ty XKLĐ sẽ đặt vé cho người lao động và hỗ trợ ra đến sân bay. Người lao động sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản sẽ được nghiệp đoàn đưa về nơi ở đã được sắp xếp sẵn trước đó.

8.Đào tạo sau nhập cảnh
Trong vòng 1 tháng đầu tiên, NLĐ sẽ được hướng dẫn cách thích nghi với môi trường mới, cách mua sắm, chi tiêu hợp lý. Học cách làm quen với máy móc trong công việc, trang thiết bị an toàn lao động,…

9.Kết thúc hợp đồng và trở về Việt Nam
Tùy vào hợp đồng làm việc của người lao động Việt Nam bên Nhật từ 1 – 3 năm, sau khi hết hợp đồng, người lao động sẽ quay trở về Việt Nam, Tuy nhiên nếu bạn làm tốt thì có thể được cân nhắc để giữ lại làm việc tiếp.
Xưm thêm đi nhật theo diện kỹ sư: https://www.nhhk.com.vn/pages/dao-tao-gioi-thieu-ky-su
Bên cạnh đó, bạn có thể quay làm Nhật làm việc lần 2 theo dạng visa đặc định hoặc xin làm việc tại các công ty phái cử.

Trên đây là quy trình xuất khẩu lao động 09 bước bạn cần biết nếu muốn sang Nhật lao động.