người nhà tôi dùng chiếc tủ lạnh nhập khẩu side by side đã được 5 năm. Thời gian gần đây, đôi khi sua tu lanh có hiện tượng đá tự nhiên bị tan chảy không rõ nguyên nhân. Ngay sau đó, nó lại hoạt động bình thường. Về sau, hiện tượng trên xảy ra thường xuyên hơn. Do không có người quen làm cho điện lạnh nên tôi quyết định chọn cơ sở điện lạnh trên một tờ báo lớn nhờ tới sửa (vì Trung tâm này mở phổ biến nơi khắp thành thị).

Ngay khi vừa đến nhà, người đàn ông tên Dũng đã khoe rằng anh ta là thợ chuyên về loại tủ này giỏi nhất Văn Phòng, nhiều đồng nghiệp còn phải nhờ anh ta giúp đỡ. Vừa nghe nhắc về tình trạng hư hỏng, anh ta phán luôn: "May mà sửa sớm chứ giả dụ để một thời gian nữa thì tiêu luôn". Sau khi tháo tủ lạnh đo đạc một số thứ, anh ta nói rằng buộc phải phải thay một số linh kiện như rờ le, sò lạnh, sò nóng, cảm biến điện tử… mà phải thay nguyên bộ mới hoạt động tốt.

Các linh kiện sua tu lanh này giá cao hơn so với linh kiện tủ lạnh thông thường. Vì nghĩ hợp lý nên tôi đồng ý thay với giá 1,7 triệu đồng cộng với tiền công 550.000 nghìn đồng. ngoài đó, tôi nhận được tờ phiếu bảo hành 6 tháng màu tím. Ngày hôm sau, tủ lạnh vẫn bị tình trạng trên. Anh ta lại đến kiểm tra và nói rằng nên thay thêm một đồ vật nữa đó là đầu dò nhiệt kế ngăn đông, bảo đảm tủ hoạt động tốt trở lại.
Lỡ rồi, tôi đành chấp nhận thay thêm thiết bị này với giá 560.000 nghìn đồng với ý tưởng bị thợ chặt đẹp nhưng tủ lạnh hoạt động tốt thì cũng được. Nhưng không, tủ lạnh vẫn xảy ra tình trạng ban đầu. Cứ vài ngày tôi lại gọi anh ta đến với yêu cầu rõ ràng “anh ta không tìm đúng bệnh thì trả lại tiền”. Anh ta đến, cố sửa, cố lắp cái này sang cái kia, chỉnh vị trí này, vị trí nọ. Tình trạng hư hỏng không khá mà thậm chí còn tệ hơn, đến nỗi loại tủ lạnh không thể làm được tí đá nào. Tôi gọi điện báo lên chủ Dịch vụ thì họ ỡm ờ, hẹn hò và thoái thác trách nhiệm.

Đến một ngày nọ, quá ngao ngán với anh này, tôi không muốn tủ lạnh của mình tiếp tục trở thành "chuột bạch" cho anh ta thử nghiệm nữa. Tôi yêu cầu anh ta lần rút cuộc phải sua tu lanh cho xong, không thì phải trả lại phần nào tiền vật tư để tôi còn tìm chỗ khác sửa. Anh ta sửa một hồi thì ra về. Bốn tiếng đồng hồ sau đó tủ lạnh của tôi bốc mùi nhựa, cháy khét lẹt. Hoảng hốt, tôi nhanh tay rút điện ra, để nguyên hiện hiện trường gọi điện cho tên thợ kia quay lại chứng kiến. Tuy nhiên, anh ta tìm không ra nguyên nhân phải đấu dây lung tung, thật hết biết.

Cũng may chỉ có dây điện bị cháy một chút xíu, nếu không thì cháy cả tủ rồi. Vì sợ "tay nghề cao" của anh thợ này nên tôi không còn cho anh ta đụng đến loại tủ lạnh của tôi nữa. Đến lúc này anh ta vẫn khăng khăng cho rằng ngoài anh ta, không ai sửa được nó. Thậm chí, anh ta còn không biết tí nào ngoại ngữ nữa, lắp tủ xong lại còn thừa mấy con ốc. Tôi quyết định tìm hiểu về sửa tủ lạnh trên mạng Internet (vì không biết tin ai nữa đây, nom dòm tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa).

Sau một ngày tìm hiểu, dỡ các linh kiện ra mới phát hiện rằng anh ta thay cho tôi toàn đồ vật cũ toá tại tủ lạnh bình thường khác, còn các trang bị “zin” trong máy của tôi thì anh ta đã đem về. Có rộng rãi vật dụng mặc dù ghi trên phiếu bảo hành nhưng tủ không phải có (vì tôi xem sơ đồ). Sau khi ra ngoài cửa hàng điện lạnh khác hỏi, những đồ tay thợ kia thay cho tôi chỉ khoảng 150.000 nghìn đồng, tức đội giá lên gần gấp 20 lần (tính tổng cộng là hơn 2,8 triệu). Ngày hôm sau tôi đã tìm ra nguyên nhân do dây cấp điện bị lỏng, nên tủ có khi khiến việc có khi không.

Sau khi thay, tủ lạnh của tôi đã hoạt động tốt như xưa. Và đến nay anh sua tu lanh này cũng như chủ cơ sở vẫn không hề trả lại tiền cho tôi. Tôi coi đây là bài học cho gia đình. Qua đó, tôi muốn nhắn với người thân buộc phải cảnh giác với những thợ sửa thiết bị tại nhà không có lương tâm. Những người này hay vẽ vời lên giá cao vì biết giá trị của đồ dùng họ đang sửa. Với số tiền sửa sang lớn, bạn không nên vội vàng mà hãy đi kiểm tra lại giá. giả dụ được, chỉ trả tiền khi hài lòng. Một điều quan trọng nữa là không phải bất kỳ máy móc nào phức tạp, nhiều tiền là trang bị thay thế phải nhiều tiền.