Hướng dẫn các bước tự vệ sinh máy lạnh trong gia đình rất đơn giảnViệc bảo trì, vệ sinh máy lạnh nhiều người suy nghĩ sẽ rất khó khăn và phức tạp, công việc này chỉ các kỹ thuật viên hoặc người có chuyên môn thực hiện. Tuy nhiên trên thực tế vấn đề tự vệ sinh máy lạnh tại nhà không quá phức tạp, nó cũng không cần đòi hỏi phải có chuyên môn sâu về máy lạnh. Qua bài viết này chúng tôi xin nêu một số yếu tố, chúng ta chỉ cần nắm những điểm cơ bản này và tuân thủ đúng thì hoàn toàn có thể tự mở và vệ sinh máy lạnh mà không quá khó khăn và quan trọng nhất là tiết kiệm đáng kể về thời gian và tiền cho việc này

Xem thêm >>> thi công ống đồng máy lạnh

Dưới đây là các dụng cụ và thiết bị cần chuẩn bị và các bước khi tiến hành vệ sinh máy lạnh

Các dụng cụ thiết bị cần có


1. Máy bơm tăng áp

Đây là máy bơm nước có áp suất cao dùng để xịt rửa các khe kim loại, các ngóc ngách trên giàn nóng, giàn lạnh rất nhanh hiệu quả. Việc sử dụng bơm này rất đơn giản, chỉ cần cắm một đầu vòi vào chậu nước, hoặc dụng cụ chứa nước đủ lớn, đầu kia bấm nút để xịt nước vào điểm cần rửa. Nếu không có máy bơm tăng áp bạn có thể dùng máy bơm có áp suất lớn để thay thế


2. Dụng cụ máng hoặc võng hứng nước bẩn

Bạn sử dụng các dụng cụ hứng nước khi xịt rửa như chiếc máng tôn hoặc võng vải nilon chiều dài tương đương với giàn lạnh và có thể treo cố định vào giàn lạnh để hứng nước bẩn khi tiến hàng xịt rửa giàn lạnh. Lưu ý quá trình xịt rửa phải thao tác cần thận tránh nước bắn tung tóe vào các bộ phận khác của máy lạnh hoặc các đồ dùng khác trong nhà


3. Các dụng cụ tháo như Tuốc-nơ-vít hoặc các thiết bị mở theo hướng dẫn.


4. Phải sử dụng nguồn nước sạch, đủ mạnh để xịt rửa, không cần thiết phải pha thêm xà bông hay chất tẩy rửa nếu máy không quá bụi bẩn.


5. Chuẩn bị các loại khăn sạch hoặc túi nilon dùng để ngăn không cho nước bắn vào bo mạch, tường, các vật dụng xung quanh.


6. Dùng các loại chất tảy rửa nhẹ như: xà bông, nước rửa chén, nước lau kính để lau chùi lớp vỏ nhựa giàn lạnh của máy.
Xem thêm >>> Máy lạnh 1.5 ngựa

Các bước trong quá trình thực hiện

1. Trước tiên tiến hành bật máy lạnh và kiểm tra xem máy có hoạt động bình thường hay không?

Bật máy lạnh để kiểm tra các hoạt động trước khi vệ sinh


2. Ngắt điện cung cấp cho máy lạnh (Tắt CB đầu nguồn, chứ không phải tắt bằng Remode).

Dùng tuốc-nơ-vít hoặc các thiết bị mở như hướng dẫn tháo các ốc bắt trên vỏ giàn lạnh để tháo phần vỏ nhựa bên ngoài ra. tháo các tấm lọc bụi ra khỏi giàn lạnh. Quá trình thực hiện phải cẩn thận, nhẹ nhàng tránh gẫy, trầy xước các bộ phận của máy lạnh.


3. Dùng khăn sạch, giẻ sạch hoặc túi nilon che kín phần bo mạch, tường và các vật dụng xung quanh giàn lạnh để tránh các tia nước trong quá trình xịt rửa bị bắn vào.


4. Tiến hành treo cố định máng tôn hoặc võng vải nilon để hứng nước bẩn chảy xuống phía dưới.


5. Dùng bơm tăng áp xịt nước thẳng vào các khe kim loại, các bộ phận cần vệ sinh trên giàn lạnh giúp làm sạch trực tiếp với áp suất nước cao. Với giàn nóng, bạn cũng xịt nước tương tự để làm sạch, bạn có thể dùng một chiếc tuốc-nơ-vít dài để cố định cánh quạt giàn nóng để xịt rửa dễ dàng hơn.


6. Vỏ nhựa của giàn lạnh và các tấm lọc bụi có thể dùng xà bông nước rửa chén, nước lau kiếng để làm sạch sau đó xịt nước cho sạch.

- Tuyệt đối không được để nước bắn vào và làm ướt bo mạch điện tử, các bộ phận cấp nguồn của máy lạnh vì nước sẽ gây hư hỏng cho phần quan trọng này. Bạn nên dùng khăn lau khô hoặc túi nilon che kín phần bo mạch.

- Việc xịt rửa giàn nóng và giàn lạnh tùy điều kiện thực tế sử dụng, thường từ 6 tháng đến 1 năm bạn nên xịt rửa các giàn theo định kỳ. Với các tấm lọc do việc vệ sinh đơn giản nên có thể thực hiện thường xuyên hơn.


7. Sau khi hoàn tất phần xịt rửa giàn lạnh, các tấm lọc bụi và làm sạch phần vỏ nhựa tốt nhất nên phơi khô hoặc lau khô sau đó mới tiến hành lắp lại mọi thứ như cũ.


8. Quá trình hoàn tất sau đó bật máy lạnh và kiểm tra lại máy lạnh có hoạt động tốt không.Xem thêm >>> Máy lạnh tiết kiệm điện

NHÀ PHÂN PHỐI & BÁN LẺ CHUYÊN NGHIỆP MÁY LẠNH CHÍNH HÃNG GIÁ SỈ

CTY TNHH MTV THƯƠNG MẠI - DỊCH VỤ MÁY LẠNH 24H

Địa chỉ:148B Cư Xá Đường Sắt, Lý Thái Tổ Phường 1 Quận 3, TPHCM

Điện thoại: 08.38336747- 38336748 - 0938 54 00 55 - 0938 54 00 77 Hotline: 1900720