Mặc dù tủ nấu cơm có độ bền cao tuy nhiên sau một thời gian dài sử dụng, nếu không được bảo quản đúng cách sẽ làm giảm hiệu quả nấu cơm cũng như tuổi thọ của tủ cơm. Những lưu ý sau đây sẽ giúp các bạn bảo quản tủ nấu cơm đúng cách nhất.

Bảo quản tủ nấu cơm đúng cách

Vệ sinh tủ nấu cơm

Vệ sinh tủ nấu cơm công nghiệp đúng cách và thường xuyên sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm, giúp tủ nấu cơm đạt chất lượng, chín nhanh và tiết kiệm năng lượng (điện, gas).

Các bước vệ sinh tủ nấu cơm:

Bước 1: Vặn công tắc về chế độ Off, ngắt nguồn điện.

Bước 2: Lấy tất cả các khay ra ngoài, dùng khăn sạch thấm nước và vệ sinh khay chứa. Nếu khay đựng nấu cơm thì chỉ cần dùng khăn thấm nước sạch lau chùi, nếu khay đựng thức ăn có chứa dầu mỡ thì dùng nước rửa chén vệ sinh. Tuyệt đối không dùng hóa chất có tính tẩy rửa mạnh để vệ sinh, vì như thế sẽ làm mòn lớp inox của khay chứa.

Bước 3: Vệ sinh các thanh đựng khay chứa và các bộ phận bên trong tủ nấu cơm, lau sạch những vết bám của nước cơm bị chàn trong quá trình nấu, dọn sạch những hạt cơm bị sót hoặc rơi rãi bên trong tủ cơm.

Bước 4: Đặt lại các khay vào bên trong tủ nấu cơm. Dùng nước sạch hòa với muối hoặc nước cốt chanh để vệ sinh những vị trí dính nhiều dầu mỡ bên ngoài tủ nấu cơm. Nên vệ sinh kỹ để tủ nấu cơm sáng bóng và đảm bảo vệ sinh trong quá trình nấu.

Bảo quản tủ nấu cơm

Nên đặt tủ nấu cơm ở những khu vực thoáng mát, sạch sẽ, tránh những nơi ẩm thấp, dễ cháy nổ.

Với những tủ nấu cơm chưa sử dụng thì bạn vệ sinh sạch sẽ, sau đó dùng cuộn màng nilon bọc bên ngoài và để vào kho hoặc nơi bảo quản sạch sẽ, thông thoáng. Khi muốn dùng lại thì các bạn kiểm tra kỹ các bộ phận và chức năng của tủ nấu cơm, vệ sinh và vận hành thử xem tủ cơm có bị hỏng hóc ở đâu không, nếu có thì hãy khắc phục ngay rồi mới sử dụng.
Kiểm tra định kì các bộ phận, linh kiện tủ nấu cơm bao gồm lớp gioăng cao su, thanh điện trở, van phao cấp nước tự động, nguồn cấp nhiệt cho hệ thống. Nếu thấy hư hỏng hoặc đã quá mòn thì nên thay thế mới để tủ nấu cơm hoạt động ổn định và đạt hiệu quả cao nhất.

Trong quá trình bảo quản, nếu thấy thắc mắc vấn đề gì thì nên liên hệ với nơi cung cấp tủ nấu cơm để nhờ họ tư vấn rõ hơn.