Cây thang nam bảy tấc, nữ chín tấc mang ý nghĩa để người chết leo ra khỏi huyệt mồ. Năm thứ đậu và gạo muối và nước để người chết ăn cho no dạ. Cây mía lau chín đốt biểu tượng cho chữ cù lao bởi lau chính là lao đồng âm.
Con gà con mang ý nghĩ biểu trưng như những con nay đơn côi lang thang như gà con lìa mẹ. Không những thế, gà con còn là gà linh, lúc bị đánh nó kêu lên làm cho vong linh người chết đang mê muội chưa biết đã chết, tỉnh giấc ra.

https://langmodadep35.com/mo-da-dep-theo-phong-thuy-cung-5-dieu-can-chu-y-khi-lua-chon/

Đạo Phật quan điểm thế nào về lễ mở cửa mã?
Theo đạo Phật không có lễ cửa mã, kinh và giáo lý chỉ đề cập đến buôi lễ an vị tuyển mộ. Trong ngày tang lễ, vong linh người chết đã được rước về nhà để thực hành nghi lễ an sàng chứ không còn chứ không còn ở dưới chiêu tập nữa. Và lễ này được thực hành với ý nghĩa khác chứ không còn là mở cửa mã gọi người chết nữa.
Trong các ngày an táng do bận quá rộng rãi công việc nên người nhà trong gia đình chẳng thể chăm lo cho mộ phần người đã tạ thế được, chỉ có người dưng thực hiện các việc táng. Chính Do đó sau 3 ngày, con cháu mới trở ra chiêu tập viếng thăm, đắp lại tuyển mộ phần cũng như dọn cỏ quanh đó cho người đã mất. Và làm cho lễ cúng để tỏ lòng thương nhớ tới người đã tạ thế.
Buổi lễ này không nhất định phải mời thầy cúng mà gia đình có thể tự cúng. Cũng không cần phải làm lễ cúng quá cầu kỳ rườm rà, chỉ cần đơn giản với hoa quả, xôi chè là đủ. Chỉ cần có lòng thành tỏ lòng thương tiếc và kỳ vọng cho người đã chết được siêu thoát.
Lễ mở cửa mở theo giác độ nho giáo

Theo quan niệm của đạo nho thì việc mở cửa chiêu mộ cho vong hồn đi ra là không đúng. Mà lễ này là sau 3 ngày con cháu ra chiêu tập viếng thăm và tỏ lòng tiếc thương cho người đã mất. người nhà sẽ đem theo 1 con gà kêu, 1 cây mía lau, 5 cây thẻ vô bùa, cây thang năm tấc và 3 ống trúc, 5 thứ ngũ cốc.
Con gà kêu diễn đạt người con mất cha mất mẹ như chú gà con trở nên trật lúc mất mẹ. Hình ảnh cây mía lau biểu trưng cho sự gầy gò, ốm yếu của các khổ cực mà bác mẹ khi nuôi con.Cây thang 5 tấc và 3 ống trúc là biểu tượng cho Tam Cang, Ngũ thường biểu đạt người chết đã khiến cho tròn trách nhiệm lúc còn sống. 5 Cây thẻ bùa dùng trấn yểm những vong linh trật và ma quỷ để họ không phiền hà phá tuyển mộ phần của người đã chết. Và 5 cái ngũ cốc nằm chỉ về cuộc sống của con người nhờ vào chúng, khi chết đi cũng có những thứ này ở xung quanh mình.