nhiều bạn do dự về kênh dự án hiệu suất cao vào năm 2021. Vậy người có tiền nên đầu tư trong đâu?

lợi nhuận huy động trên các ngân hàng giảm xuống mức thấp, tuy nhiên việc phục hồi chế tạo hoạt động vẫn gian nan. điều này làm đa số chúng ta băn khoăn về kênh dự án hiệu quả trong năm 2021.

"Cháy" trái phiếu công ty lớn

Anh Nguyễn T.L. (trú trên quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa ra quyết định bỏ vốn 200 triệu đ để mua trái phiếu doanh nghiệp lớn trên một công ty thị trường chứng khoán. Số tiền này là anh rút từ ngân hàng sau khoản thời gian đáo hạn sổ tiết kiệm.

"Lãi suất bank hiện nay xuống cực thấp, sống ngân hàng lớn chưa được 4%, ngân hàng bé dại cũng chỉ 5 - 6%. Muốn được mức tại 6% một chút thì phải gửi sống ngân hàng nhỏ tuổi và kỳ hạn tại một năm. trong những khi đó, cùng với trái phiếu tôi vừa đầu tư có lợi suất lên tới 9%/năm với kỳ hạn 6 tháng. Loại này lãi cao, chủ cũng cam kết mua lại, chỉ mất điều 3 tháng mới mẻ được lĩnh lãi một lần", anh L. tin tức.

Do hiệu quả tuyệt vời, trái phiếu doanh nghiệp mấy năm qua đã trở thành kênh đầu tư hấp dẫn với tương đối nhiều người tiêu dùng giống như anh L.

Đơn cử như trái phiếu của doanh nghiệp CP EuroWindow Holding (kỳ hạn 2 năm, ban hành ngày 25/10/2019) đang được mở bán với lợi suất 8,6%/năm; Trái phiếu của Tổng nhà CP dòng thiết bị điện nước ta (kỳ hạn ba năm, phát hành ngày 23/7/2020) rao bán có lợi suất 9,2%/năm. hay trái phiếu của người tiêu dùng CP dịch vụ hàng không Thăng Long (TASECO) (kỳ hạn một năm, phát hành ngày 6/8/2020) lợi suất 8,6%/năm…
đọc thêm : Bảng Giá Đất Nền Sóc Trăng 2021

Chuyên Viên môi giới tại một chủ thị trường chứng khoán mới kết nối phân phối trái phiếu công ty lớn ba năm nay cho thấy, chủ này đang "cháy hàng".

"Có hàng ra là hết vì khách hàng đặt mua những. khách lẻ cũng rót vài trăm triệu tới vài tỷ việt nam đồng. đợt cuối năm này công ty không có hàng để bán", anh này nói và cho biết thêm, tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp nhằm phân phối trái phiếu khá kỹ càng như: công ty phải có uy tín, làm ăn sinh lời, dự án phải khả thi, lợi suất hấp dẫn rộng lợi nhuận bank, trái phiếu phải có tài sản đảm bảo. Lại thêm cam đoan được công ty mua lại 100% khi cần bán nên những người tiêu dùng lựa chọn. nhờ đó, doanh thu từ trái phiếu của chúng ta năm nay đối với năm đầu kết nối phân phối đã không nghỉ 10 lần.

theo những thống kê của người tiêu dùng thị trường chứng khoán SSI, tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành từ đầu năm cho hết tháng 9/2020 khi là 341.000 tỷ việt nam đồng, tăng 79% so với cùng kỳ năm 2019.

quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp lớn tính trên GDP không ngừng từ 11,4% thời điểm cuối năm 2019 lên 14,4% cuối tháng 9/2020. nhiều ngân hàng, doanh nghiệp lớn qua kênh trái phiếu sẽ thu về hàng ngàn tỷ đồng mỗi đợt phát hành trong năm qua. tiếp theo đó, nhiều nhà sẽ có kế hoạch phát hành hàng nghìn tỷ việt nam đồng nữa gần thời điểm đầu năm 2021.

tuy vậy, môi trường trái phiếu công ty lớn cũng tiềm ẩn khủng hoảng rủi ro nếu người tiêu dùng không tìm hiểu kỹ tiến hành ban hành, gia tài đáp ứng, nhằm dùng vốn hoặc phương án vốn nhằm giao dịch thanh toán gốc, lãi. chính vì như thế, Bộ trung tâm tài chính cũng đã khuyến nghị nhà đầu tư, đặc biệt người tiêu dùng cá nhân thận trọng khi rót tiền vào kênh này.

Vàng, chứng khoán: có thể không giảm cao nhưng giảm cũng sâu

Chuyên Viên kinh tế Nguyễn Trí Hiếu đến rằng, hiện nay đầu tư và chứng khoán đang lên mới khi là kênh sức hút được nhiều người mua. kể từ lúc VN-Index chạm "đáy" hồi thời điểm cuối tháng 3 thời điểm đầu tháng 4 trong năm này, chỉ số này đã bật tăng nhanh quay về từ hơn 600 điểm lên rộng 1.000 điểm trong cuối tháng 12 (tăng đến 63%). hàng loạt cổ phiếu trên cả hai sàn TPHCM và thủ đô đều phục hồi ấn tượng khiến cả thị trường hồ nước hởi.

xuất hiện nhiều cổ phiếu phục hồi mạnh giống như VCB của ngân hàng Vietcombank phục hồi 59% đối với "đáy" hồi vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 mới đây, HDB của bank TMCP đi lên TP.HCM 126%, VIC của tập đoàn VinGroup 36%, VNM của người tiêu dùng CP Sữa Việt Nam 62%, hay SHB của ngân hàng TMCP Thành phố mang tên Bác - thủ đô Hà Nội tăng tới 227% trong năm qua. Thậm chí, có tương đối nhiều cổ phiếu tại sàn UPCom chỉ trong khoảng hai tháng 11 cũng như 12, hay chỉ trong khoảng nửa thời điểm đầu tháng 12 cũng đạt đc mức không ngừng này.

"Người ta đang xem xét đầu tư và chứng khoán vì thị trường đang được lên cũng như đc mong muốn vào năm 2021. Nhưng đầu tư và chứng khoán cũng là kênh bấp bênh, phụ thuộc vào thị trường quả đât cũng như dòng vốn ngoại", ông Hiếu nói và đánh giá năm 2021, kinh doanh chứng khoán là kênh được khuyến nghị tham gia nhưng chưa bền chắc.

Còn với kênh dự án biến động rất mạnh trong năm qua khi là vàng vẫn đang giữ lại được "độ nóng", ông Hiếu phân tích, trong năm này vàng biến động mạnh trong tháng 3 và tháng 8 (cùng cùng với cốt truyện của dịch Covid-19). giá chỉ vàng lên gọn và khi giảm cũng tụt xuống rất sâu cũng như xuất hiện sự bất ổn rộng lớn vào năm 2020.

một số trong những chủ kiến phân tích từ quốc tế mang đến rằng, năm 2021 giá chỉ vàng rất có thể vượt mốc 2.000 USD/ounce, thậm chí vượt 2.100 USD/ounce (tương đương 58,5 triệu VND quy đổi theo tỷ giá ngày 23/12 trên Vietcombank).

tuy vậy, ông Hiếu cho rằng, năm đến, giá vàng không ngừng hay là không nhưng vẫn tùy thuộc vào việc kiểm soát điều hành dịch bệnh. "Dưới ảnh hưởng của dịch bệnh, nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng thì giá bán vàng lại lên. tuy nhiên, nếu vaccine được phân phối mang đến các nước nhanh chóng thì giá chỉ vàng tiếp tục ổn định lại", ông Hiếu nghiên cứu.

thêm nữa, giá bán vàng cũng trở thành dựa vào Chính phủ các nước sẽ "tung" gói kích cầu kinh tế tài chính như thế nào nhằm phục hồi nền kinh tế tài chính sau dịch bệnh, và khả năng điều hành và kiểm soát lạm phát do không ngừng cung tiền.
đọc thêm : Bảng Báo Giá Dự Án Trà Vinh 2021

Bất Động Sản tiếp tục "trở lại lợi hại"?

Do tình hình của dịch bệnh, môi trường Bất Động Sản trải dọc qua năm 2020 1 cách gian khổ, nhất là cùng với phân khúc Bất Động Sản Nhà Đất nghỉ dưỡng cũng như cao điểm.

tuy nhiên, từ thời điểm cuối năm 2020, thị trường đã "ấm" dần lên khi những dự án "bung hàng" nhờ rất nhiều cơ chế mới mẻ luôn hỗ trợ thị trường như: Luật đầu tư sửa đổi 2020, Luật xây dựng sửa đổi 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy tắc một số trong những điều của Luật Đấu thầu về chọn người tiêu dùng, Nghị định 148 tháo gỡ vướng bận rộn mang đến dự án Bất Động Sản có đất công xen kẽ…

nhiều cơ chế này, Theo anh Lê Hoàng Châu, chủ tịch cộng đồng BĐS Nhà Đất thành phố, sẽ ảnh hưởng tích cực mang lại thị trường. Ông Châu cũng dự báo, từ nay cho Tết Âm lịch cũng như cả năm 2021, môi trường BĐS tiếp tục đà phục hồi cũng như không ngừng trưởng quay về do xuất hiện những tác động tích cực từ việc cả nước điều hành và kiểm soát hiệu suất cao đại dịch Covid-19.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc bộ phận chăm sóc đầu tư Savills TP Hà Nội tại tọa đàm "Đầu tư Bất Động Sản Nhà Đất hậu Covid-19" vừa mới đây cho rằng, điểm lưu ý của môi trường được xem là BĐS công nghiệp với các khu chế xuất cũng được quy hoạch, Bất Động Sản Nhà Đất dịch vụ nguyên mẫu nghỉ ngơi kết hợp du lịch, những dự án đồng bộ về dịch vụ, Dùng thử ẩm thực, vui chơi và giải trí cũng như chăm sóc y tế.

Viện nghiên cứu bất động Việt Nam sẽ bỏ ra hai kịch bạn dạng khái niệm môi trường BĐS Nhà Đất năm 2021. Kịch bản trước tiên, khi nhiều chỉ tiêu mô hình lớn được đảm bảo, dịch bệnh đc kiểm soát điều hành, thị trường Bất Động Sản Nhà Đất sẽ phát triển ở mức cao rộng năm 2019, thậm chí sẽ có sự bùng nổ ở một trong những phương thức nhất định, đặc biệt đặc điểm BĐS Nhà Đất du lịch, nghỉ ngơi, giải trí, xuất hiện hạ tầng giỏi, đc khai quật hoạt động ăn nhập, thiết kế đi theo hướng xanh - thông minh.

cùng với nhiều chính sách giúp đỡ từ Chính phủ, nhiều quý khách tin cậy và đủ năng lực trung tâm tài chính tiếp tục có rất nhiều khả năng tiếp cận với nguồn cung dồi dào và giá rẻ.

Kịch bạn dạng thứ hai, khi những chỉ tiêu mô hình lớn tại chưa đc đảm bảo, dịch bệnh không thể kiểm soát và điều hành, môi trường Bất Động Sản Nhà Đất năm 2021 vẫn sẽ lưu lại mức giống như năm 2020. một số trong những phương thức rất có thể gặp mặt những trở ngại. trong trường hợp không có sự can thiệp của Chính phủ cũng như sự chủ động thích ứng của người sử dụng, môi trường rất có thể bị đóng góp băng.

Chủ đề cùng chuyên mục: