Lúc ly hôn, ngoài việc chia tài sản thì giành quyền nuôi con là 1 việc rất quan trong đối với người cha, người mẹ. Vậy quyền nuôi con sẽ được quy định như thế nào khi ly hôn? Tranh chấp quyền nuôi con được giải quyết như thế nào? Cách thức giành quyền nuôi con ra sao? Hãy cùng Luật Vạn Tín nhiệt tình giải đáp câu hỏi này.


Quyền Nuôi Con Sau Ly Hôn

Cha hay Mẹ có quyền nuôi con sau lúc ly hôn hay không?

+ Đối với ly hôn có con nhỏ thuận tình thì 2 người có thể thoả thuận với nhau để có quyền nuôi con.

+ Đối với ly hôn được phương và tranh chấp quyền nuôi con thì xảy ra các trường hợp sau đây:

– Khi con dưới 36 tháng tuổi thì theo nguyên tắc chung thì người mẹ được quyền nuôi con. Trừ trường hợp người mẹ không đủ khả năng về nhận thức, khả năng điều khiển hành vi thì người bố sẽ có quyền nuôi con.

– Lúc con trên 36 tháng tuổi thì toà sẽ xem xét về điều kiện vật chất, điều kiện ý thức giữa người bố và người mẹ. Bên nào có khả năng tạo điều kiện cho người con vững mạnh tốt nhất thì toà sẽ giành quyền nuôi con cho bên đấy.


Điều kiện giành quyền nuôi con lúc con trên 36 tháng tuổi

Để có thể có được quyền nuôi con lúc ly hôn cha mẹ phải đáp ứng đủ hai điều kiện tối thiểu như sau:

Điều kiện về vật chất (kinh tế): Thu nhập thực tiễn, công việc ổn định, có chỗ ở ổn định (nhà ở hợp pháp), các vấn đề khác (đáp ứng đủ điều kiển để nuôi con nhỏ).

Điều kiện về tinh thần: thời gian chăm sóc, dạy bảo, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến giờ, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, tư cách đạo đức của cha mẹ…


Cách giành quyền nuôi con khi ly hôn

Khi vợ, chồng bạn giành quyền nuôi con thì bạn cần phải giành được lợi thế. Dưới đây là 5 kinh nghiệm giành được quyền nuôi con mà bạn cần phải biết

– Chứng minh được đối phương trong thời gian chung sống không để ý con, bạo lực với con

Để được trực tiếp nuôi dưỡng con, người vợ/người chồng phải là người yêu thương và dành nhiều tình cảm cho con. Do đó, nếu bạn chứng minh được đối phương trong thời gian chung sống thường xuyên có những hành vi bạo lực với con về thể xác hoặc ý thức, không để ý, lo lắng cho con, không hoàn thành tốt nghĩa vụ của 1 người cha, người mẹ…thì bạn sẽ giành lợi thế lúc Tòa án phán quyền nuôi con.


– Chứng minh bạn đủ điều kiện kinh tế để nuôi con

Đây là yếu tố quyết định thứ 2 để bạn có được quyền nuôi con. Do vậy, bạn phải chứng minh được thu nhập đảm bảo cho những nhu cầu tối thiểu của con.

– Chứng minh được đối phương có lỗi trong ly hôn

Như vợ/ chồng ngoại tình…. Bạo lực gia đình… vi phạm hôn nhân

– Chứng minh được bạn có thời gian chăm sóc con

Người trực tiếp nuôi dưỡng con phải có thời gian dành cho con. Để trẻ phát triển toàn diện, trẻ cần phải được đáp ứng cả về yếu tố vật chất và ý thức. Bởi thế vợ hoặc chồng mà đi xa thì đấy là bất lợi trong việc giành quyền nuôi con

– Các yếu tố khác …

Như con muốn ở với bạn, tình cảm bạn dành cho con tốt hơn.

Đó là những cách thức để bạn có được quyền nuôi con, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau đây:

CÔNG TY TNHH LUẬT VẠN TÍN

Địa chỉ: Số 7, đường số 14, Khu đô thị mới Him Lam, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP Hồ Chí Minh.

Hotline: 1900 6558

Email: info@luatvantin.com.vn

MST: 0310701291

Website: http://luatvantin.com.vn

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm giấy ly hôn với người nước ngoài