Setup là gì?
Đọc thêm: thiết kế nhà hàng bình dân
Setup có nghĩa là cách sắp đặt, bí quyết tổ chức, bố trí. Trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn, setup nhà hàng là cách thực hiện thiết lập, hướng dẫn và bố trí công chu trình hậu trường từ tìm nơi, phong cách làm thiết kế, lên menu... Cho những nhà hàng mới hoạt động. Hơn thế nữa đối với nhà hàng hoạt động lâu nhưng lại muốn thay đổi chiến lược kinh doanh thì cũng cần buộc phải setup nhà hàng.
Quy trình setup nhà hàng
Trang bị vốn kiến thức
Người đứng đầu nhà hàng hoặc giữ vai trò cấp Quản lý đóng vai trò quan trọng trong những khâu từ lên kế hoạch kinh doanh, tuyển nhân viên, lên thực đơn... Để hoàn thành công chu trình này, bạn đòi hỏi phải trang bị vốn kiến thức sâu rộng gồm: Kiến thức về ẩm thực và rượu vang, kiến thức quản lý con người, kiến thức về marketing. Ngoài ra, kỹ năng mềm khác như giao tiếp, xử lý vấn đề... Cũng là đề nghị buộc phải đối với cấp Quản lý nhà hàng.
Xác định thị trường mục tiêu
mục đích ăn uống của thực khách rất nhiều về khẩu vị, sở thích và có sự khác biệt ở các nhóm khách hàng thuộc các nhóm độ tuổi, đời sống kinh tế khác nhau. Chúng ta phải xác định thị trường mục tiêu mình hướng tới là nhóm nào để có chiến lược kinh doanh, cách thức bài trí nhà hàng và lên menu, giá cả món ăn tương thích. Một nhà hàng hướng đến khách hàng trên 30 tuổi có thu nhập cao sẽ không thể giống với một nhà hàng hướng tới chúng ta trẻ dưới 25 tuổi, đa phần là học sinh, cả nhà...
chọn lọc địa chỉ
lựa chọn nơi là bước phải cân nhắc rất kỹ trong khâu setup nhà hàng vì như thế nó thúc đẩy lớn tới tình hình kinh doanh sau này. Để chọn lọc địa chỉ phù hợp, bạn tiến hành trả lời những câu hỏi sau:
- địa điểm bán hàng tác động như thế nào tới khối lượng bán hàng của bạn?
- Tình hình giao thông tại khu vực đó như thế nào, có tiện lợi cho chu trình dừng chân của khách hoặc không?
- những người sống và làm quá trình tại khu vực gần đó có tương thích với nhóm khách hàng mục tiêu bạn đang hướng tới không?
- khả năng thanh toán tiền thuê nơi có đảm bảo lợi nhuận kinh doanh không?
- Gần đó có những nhà hàng như thế nào, tương tác bất lợi hoặc có lợi cho nhà hàng của bạn?
- Ai là người đã thuê địa chỉ này trước đây và vì thế sao họ quyết định không thuê nữa?
- Tìm hiểu chiến lược quy hoạch của khu vực đó để biết trước liệu có sự thay đổi nào tác động tới nơi chúng ta định thuê hay không?
sắp xếp không gian và thiết kế nhà hàng
Nhà hàng có không gian rộng, thoáng đãng, thiết kế cực đẹp, mới lạ... Sẽ dễ thu hút khách hàng. Các bạn cần phải có kế hợp lý cho khu chế biến, khu bếp, khu trữ hàng, khu văn phòng và khu dành cho khách. Thông thường, khu dành cho khách ăn chiếm từ 40 - 60% diện tích nhà hàng, 30% dành cho khu chế biến và nấu nướng, phần còn lại là khu trữ hàng và khu văn phòng.
Lên thực đơn
Lên thực đơn món ăn cần dựa trên nhóm đối tượng khách hàng và ý tưởng kinh doanh của chúng ta (nhà hàng món Pháp, món Ý, món Việt...).
Tuyển nhân viên
bạn phải tuyển nhân viên ở những vị trí nào: Nhân viên Phục vụ, Lễ tân, vị trí nhân viên Phụ bếp... Và số lượng bắt buộc tuyển là bao nhiêu? Lên kế hoạch tuyển dụng, bảng thể hiện công quá trình cụ thể và bắt đầu đăng tin tuyển dụng, tìm kiếm ứng viên.
Chiến lược marketing và quảng bá
Xây dựng chiến lược truyền thông marketing ấn tượng nhằm xây dựng thương hiệu và quảng bá nhà hàng để thu về một khối lượng lớn khách hàng tiềm năng và doanh thu.
Có nhiều nhân tố bắt buộc lưu ý khi setup nhà hàng - Ảnh: Internet
Setup bàn tiệc trong nhà hàng
cách làm setup bàn tiệc kiểu Âu
Bàn tiệc kiểu Âu rất dồi dào về cách thức setup, tùy vào thời gian tổ chức tiệc (trưa hay tối) mà có các kiểu setup riêng. Bên cạnh đó, cách setup bàn tiệc kiểu Âu nên tuân thủ những quy tắc cơ bản sau:
- Đĩa ăn đặt chính giữa vị trí ngồi, đĩa salad đặt trên đĩa ăn, đĩa bánh mì đặt ở góc cao bên trái.
- Khăn ăn đặt bên trái hay phía trên đĩa, có thể được gấp kiểu hay gấp gọn gàng.
- Bên trái đĩa ăn chính: Đặt nĩa ăn chính, nĩa ăn tráng miệng, nĩa ăn salad.
- Bên phải đĩa ăn chính: Thìa ăn, thìa ăn súp, lưỡi dao (quay về phía đĩa).
- Ly đặt ở góc cao bên nên, lần lượt là ly uống nước, ly rượu vang, ly champagne theo thứ tự từ trong ra xung quanh.
Lưu ý: Không đặt quá 3 dụng cụ chung chất liệu gần nhau, trong vài trường hợp, nhân viên sẽ mang dụng cụ của món ăn ra cùng với món ăn đó.