Hiểu rõ những chuẩn bộ nhớ và nguyên tắc hoạt động của ổ SSD kiên cố sẽ giúp người tiêu dùng dùng ổ SSD bền bỉ hơn.

Chuẩn bộ lưu trữ nhiều kiểu của ổ cứng SSD là gì?

Khi các dòng ổ cứng thể rắn (SSD) đã vươn lên là đa dạng trên thị trường, người sử dụng với thêm nhiều lựa chọn sự lựa sắm có giá bán ngày 1 tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh, ổ cứng SSD chuẩn TLC và RAM máy tính xách tay DDR4 giá rẻ mang lợi thế về chi phí thấp mà hiệu năng cao đang dần thay thế các ổ cứng SSD tiêu dùng chip nhớ MLC.

Chuẩn bộ lưu trữ NAND TLC vốn đã ra đời từ sớm, song chúng chỉ được phần mềm đa phần trong những mẫu USB, thẻ nhớ,… lúc kỹ thuật ngày một tiến bộ hơn, SSD cũng bắt đầu thay đổi chính mình lúc sử dụng chuẩn bộ nhớ NAND TLC.

TLC ko lạ lẫm mang những chuyên gia iPhone, khi iPhone 6 đã bắt đầu sử dụng chip nhớ TLC. Từ ấy, gây ra 1 làn sóng khiến cho thay đổi thị trường. Mang sự thay đổi của các trình điều khiển, iPhone 6S sau này cũng được máy chip nhớ TLC nhưng mang bộ nhớ lưu trữ đệm lớn hơn.

Có 4 mẫu kiến trúc công nghệ chip nhớ NAND flash, lần đầu là SLC, tiếp tới là MLC, rồi đến TLC và cuối cùng là QLC. Điểm khác nhau cơ bản của chúng nằm ở khả năng chứa được bao nhiêu bit trên mỗi cell (phân vùng bộ nhớ). Ngoại trừ ra SSD Hãng Samsung chính hãng cũng được đa dạng người mua.


Thực tế, những ổ cứng SSD sử dụng chip nhớ NAND SLC bị ngừng khả năng lưu trữ trên mỗi cell tương đối nhiều kiểu, không có lợi thể và khả năng lưu trữ dung lượng lớn. Từ đấy, dẫn tới việc đội giá cả, kinh phí cung cấp cao, các phần mềm chính của SLC SSD bị ngừng và chỉ được sử dụng trong quân sự hay liên doanh. Do giá thành của SLC SSD quá cao, thậm chí những liên doanh cũng đang bắt đầu chuyển dần sang những SSD chuẩn MLC thay vì SLC.

Đối sở hữu các ổ SSD MLC, nó đã trở nên chuẩn bộ nhớ chủ đạo cho ổ cứng SSD từ năm 2008 - 2015 và vô cùng được các bạn mê say. Nhưng sở hữu sự vững mạnh của khoa học chip nhớ NAND flash, TLC cho phép những cell lưu trữ sở hữu dung lượng bộ nhớ lưu trữ lên đến 3 bit/cell, có nghĩa là mật độ lưu trữ sẽ cao hơn trong khi giá bán phân phối và giá bán máy SSD TLC rẻ hơn hai chuẩn đi trước. Người ta còn gọi TLC bằng tên gọi “3-bit MLC”.

Mẹo dùng ổ SSD bền bỉ hơn

Thành phần quan trọng cấu tạo bắt buộc SSD đó là chip nhớ NAND flash, và chính những chip nhớ này ảnh hưởng tới tuổi thọ của ổ SSD. Dựa trên cấu trúc chip nhớ NAND flash, dữ liệu tồn tại khi được lưu trữ trong những ô data chồng lên nhau trong những lớp cách điện.

Chu kỳ ghi và xóa dữ liệu diễn ra liên tục, các data này phải yêu cầu đi qua 1 lớp biện pháp điện và điện tích đi qua sẽ phân hủy dần lớp giải pháp điện đó. Sau một số lượng chu kỳ nhất định, lớp cách nhiệt này sẽ mất đầy đủ. Đó là lý do tồn tại khái niệm P/E (ghi/xóa) data, tuổi thọ của 1 ổ SSD dựa vào chu kỳ đấy.


b]Xem thêm:[/b]
Lagihitech chuyên cung ứng ổ cứng SSD Samsung, Crucial, Hãng sản xuất Intel, Sandisk, Western Digital chính hãng, GoPro HERO thấp nhất chế độ bảo hành thiết bị 5 năm 1 đổi 1.
Đối có toàn thể những khách hàng đang đặt câu chất vấn về độ bền của TLC, mối nhấn mạnh của họ đó là việc tuổi thọ của TLC ngắn hơn MLC. Điều này hơi rõ ràng bởi TLC sở hữu khả năng ghi 3 bit/cell, và nó buộc phải đến 8 mức trạng thái điện áp, so với SLC là 2 mức (1 bit/cell) và MLC là 4 mức (2 bit/cell), các mức điện áp càng cao thì lớp phương pháp điện phân hủy càng nhanh.

Từ các điều rút ra ở trên, chắc hẳn thấy SLC, MLC hay TLC đều với một tuổi thọ dự kiến nhất định. Miễn là NAND flash hoạt động liên tục, sớm hay muộn ngưỡng tuổi thọ cuối cùng sẽ được chạm tới. Cứng cáp hiểu biết đơn giản: hệt như một mảnh giấy, nó chỉ chắc chắn bị 1 cục tẩy xóa đi xóa lại trong 1 số lần nhất định.

1 số người vững chắc hỏi tại sao ko dùng ổ đĩa cơ cổ xưa (HDD), trong lúc các ổ cứng cổ điển không mang những giảm thiểu về chu kỳ P/E nói trên?

Câu trả lời là: Kết cấu cơ khí của ổ cứng HDD truyền thống đó là rào cản khiến cho tốc độ của chúng chỉ bằng 1/5 so với SSD. Chúng vô cùng nặng và cồng kềnh, lại gây tiếng ồn, cứng cáp dễ dàng bị hư hỏng khi va đập mạnh. Trong khi đó, ổ SSD nhanh hơn, khối lượng nhẹ hơn, êm hơn, và khả năng chống va đập rẻ hơn… Từ đó, SSD trở thành hướng phát triển chủ đạo trên trái đất lưu trữ ngay thời điểm hiện tại.

Không rất cần thiết việc lưu trữ bằng SSD hay HDD, SSD luôn là một cảm hứng tốt để sao lưu dữ liệu 1 bí quyết thường xuyên. Ngoại trừ ra, nếu muốn kéo dài tuổi thọ của SSD, ngoại trừ việc hạn chế sử dụng những chương trình nhu cầu SSD công việc liên tục, cũng yêu cầu cài đặt ứng dụng chăm sóc ổ cứng để phát triển thêm dừng tuổi thọ cho SSD.

Mang thị phần SSD ngày một tăng cao, thời gian đã xóa đi các hoài nghi về tuổi thọ của nó. Năm ngoái, 1 số ít các nhà phân phối đã thử nghiệm những chiếc SSD TLC, nhưng họ chưa nhận được sự tín dụng của người trải nghiệm. Tuy nhiên, có sự tiến bộ của kỹ thuật NAND flash, SSD TLC Chắn chắn sẽ vươn lên là phong trào chủ đạo trong năm nay.

Thời gian này, Plextor đang rục rịch chuẩn bị tung ra cuộc sống loạt SSD TLC đầu tiên với chu kỳ P/E lên đến 2.000 lần, cao hơn gấp đôi so vơi mức P/E trung bình của TLC Thông thường (500 - một.000 lần), đảm bảo được tuổi thọ dài lâu cho thiết bị.

Chủ đề cùng chuyên mục: