Bo mạch chủ hay còn gọi là Mainboard (được viết tắt là Main) là đồ vật sở hữu tác dụng thêm vào điện áp và được xem như khung xương tạo nên mối liên kết giữa các linh kiện phần cứng khác trong sản phẩm lại mang nhau. Mainboard thường được gọi mang các tên phổ biến như mb, motherboard, mobd, backplane board, base board, main circuit board, planar board, system board. Hay mới nhất như trong những trang bị điện tử của táo Apple được gọi là tối ưu board.

Mọi những link kiện như CPU, RAM, VGA (card màn hình)... Đều được kết nối với bo mạch chủ thông qua những dắc cắm connect để máy tính xách tay hoạt động được. Ngoại trừ ra bo mạch chủ (Mainboard) còn điều khiển vận tốc đường dẫn dữ liệu và truyền tải các mức điện áp mê say lên các linh kiện phần cứng khác như RAM DDR4 Samsung cũng rất qua trọng.

Sơ đồ của những dòng Mainboard các hãng sẽ khác nhau, nhưng về cơ bản VTNP vững chắc chúng giống nhau về nguyên lý hoạt động và cấu trúc phân nhánh, truyền thông tin và điều phối nguồn điện áp tuyệt vời,... Việc truyền tín hiệu cũng tương đương nhau.

Sơ lược về những chức năng của những thành phần trong Mainboard

+ Socket CPU: CPU truyền thông tin qua lại sở hữu chip cầu Bắc.
+ Chíp cầu Bắc: có nhiệm vụ quản lý VGA card màn hình (Kể cả onboard hoặc dắc cắm rời) và RAM.
+ Chip cầu Nam: chịu trách nhiệm đa phần của các vật dụng còn lại như: cổng tiếp xúc ATA SATA (giao tiếp ổ cứng), chip LAN (mạng LAN), chip Audio (âm thanh), những Output USB, các Dắt cắm PCI mở rộng, chip SIO và BIOS…
+ Chip SIO: Quản lý các trang bị như: keyboard, chuột, FDD (ổ đĩa mềm), LPT (cổng sản phẩm in), Serial (cổng nối tiếp)…
+ Chip BIOS: đựng đoạn chương trình giao diện CMOS SETUP,... Thường thấy lúc chúng ta mở sản phẩm công nghệ

Thành phần chính và chức năng của Mainboard (bo mạch chủ)

Mỗi hảng xuất Mainboard như MSI , Gigabyte , Hãng Asus hay Asrock... Đều sở hữu các tính năng riêng được kết hợp trong bo mạch chủ của mình. Nhưng về cơ bản thì Main được cấu thành từ những thành phần chính sau đây.

1. Đế cắm CPU (khe cắm CPU)

Đế cắm CPU (hay còn gọi là socket) được sử dụng để gắn cố định cpu vào mainboard. Những bộ vi xử lý trung tâm CPU được chia làm nhiều khác nhau và mỗi mẫu chỉ say mê mang chiếc main nhất định. Trên các chiếc máy tính để bàn PC hay máy tính xách tay bạn dĩ nhiên dễ dàng thay thế, nâng cấp cpu khác. Trong lúc thiết bị di động, máy tính bảng... Thì cpu thường được gắn cố định vào main.

Các đế cắm này sẽ khác nhau tuỳ vào hãng sản xuất CPU, bây giờ thì mang socket của CPU Intel và AMD. Do đó khi thao tác bạn nên bắt buộc dồn vào kỹ càng, giảm thiểu nhầm lẫn gây hỏng linh kiện nhé.


2. Chip cầu Bắc và chip cầu Nam

Chip bán cầu Bắc và Nam, hay còn gọi là chipset được chia làm cho 2 chiếc bán cầu Bắc và bán cầu Nam, mỗi bán cầu chịu trách nhiệm về một khu vực nhất định trong bo mạch chủ (Mainboard)

+ Chip bán cầu Bắc thường phụ trách về các hoạt động của CPU, RAM và đồ họa (card đồ họa) và liên kết có bán cầu còn lại. Chip bán cầu bắc là thành phần rất cần thiết nhất trong mainboard bởi nó phụ trách toàn thể những bộ phận trọng yếu của thiết bị.

+ Chip bán cầu Nam có nhiệm vụ thực thi các bộ phận sở hữu vận tốc chậm trong main, chip bán cầu Nam ko trực tiếp kéo vào hoạt động của CPU mà chỉ dấn mình vào thông qua chip bán cầu Bắc.

3. Khe RAM

Khe RAM hay còn được người trải nghiệm gọi là Dắt cắm Ram Laptop. Đây là thành phần ko thể thiếu trên những mainboard máy tính xách tay PC máy tính xách tay. Có những loại máy tính hay máy tính xách tay để bàn, quý khách cứng cáp dễ dàng nâng cấp và thay thế ram giúp cho vận tốc của thiết bị được nâng cao lên đáng nhắc.

4. Các dắc cắm phát triển thêm PCI trên Mainboard (bo mạch chủ)

Trên Main còn với các khe cắm tăng diện tích như Dắt cắm đồ họa, khe cắm card mạng, Dắt cắm card âm thanh... Trên sự thật có khoa học tăng trưởng phải các dắc cắm trên main thế hệ mới sở hữu tốc độ truyền data lớn hơn trước rất nhiều.

Thông tin thêm về các chuẩn PCI tăng thêm trên bo mạch chủ:

PCI Express một.x (PCIe một.x): với tốc độ truyền 2 Gbps mỗi lane
PCI Express 2.0 (PCIe 2.0): tốc độ truyền 4 Gbps trên mỗi lane
[i]PCI Express 3.0 (PCIe 3.0):/i] sản xuất vận tốc truyền 8 Gbps (bit-rate) cho mỗi lane
PCI Express 4.0 (PCIe 4.0): tiếp tế vận tốc truyền 16 Gbps mỗi lane (chuẩn PCIe 4.0 là chuẩn mới nhất ngay lúc này và mang tốc độ nhanh nhất)

Có thể bạn quan tâm:
chọn RAM máy tính DDR3 Chính Hãng ở đâu ?
Các chuẩn Mainboard lan rộng hiện nay

Kỹ thuật thay đổi dẫn tới Mainboard cũng thay đổi theo. Mainboard Trên thực tế có nhiều kiểu đã cải tiến hơn trước ít nhiều thay đổi nhiều loại về tính năng lẫn kiểu dáng, dưới đây là các kiểu bo mạch chủ trong đấy đa dạng nhất là kiểu ATX.

Standard ATX: Hay còn được gọi là ATX or Full ATX, chuẩn này sở hữu sự cân đối chiều dài là 30cm và bề rộng từ 17 - 24cm. Hỗ trợ cao nhất 7 Dắt cắm PCI tăng thêm.

Mini ATX: mang độ lớn nhỏ hơn đôi chút lúc so sánh main Full ATX, kích thước chiều dài 28cm và chiều rộng là 21cm. Chuẩn Mini này khác có chuẩn Standard là thông số bus và những Dắt cắm RAM.

Micro ATX: mang sự cân đối nhỏ với chiều dài 24cm và chiều rộng từ 17cm tới 24cm, và hỗ trợ 4 khe cắm PCI.

Flex ATX: sự cân đối chuẩn là 22.9 cm x 19.1 cm, chuẩn này thường được sử dụng trong các mẫu máy tính cỡ nhỏ.

Chuẩn BTX: tương đương như chuẩn ATX, nhưng được cải tiến hơn và điều không giống nhau là ở chỗ luồng ko khí thoát nhiệt được mẫu thiết kế hiệu quả hơn. Các PCI tăng thêm chạy cùng chiều.


Chuẩn DTX: với khuôn khổ (20.3 x 17 tới 24) cm, chỉ hỗ trợ 2 khe PCI mở rộng.

Mini DTX: Giống với DTX nhưng độ lớn chiều rộng chỉ 17cm.

Mini ITX: sở hữu khuôn khổ vỏn vẹn chỉ 17cm x 17cm, chỉ tư vấn cao nhất 1 khe cắm mở rộng.

Thin Mini ITX: có cùng sự cân đối có chuẩn Mini ITX nhưng được thiết kế mỏng hơn.

Chuẩn EM ITX: mang sự cân đối 17 cm x 12 cm.

Chuẩn Nano ITX: với khuôn khổ 12 cm x 12 cm, thường được tích hợp trong những đồ vật khối hệ thống âm thanh hoặc set top box...

Pico ITX : kích thước thường gặp ở bo mạch chủ này là 3,9″ (10cm) x 2.8″(7,2cm)

Thông tin thêm về những hãng cung cấp Mainboard được các bạn quan tâm hiện nay

Mainboard Asus: Hầu như người tiêu dùng đa dạng tại VN khi đề cập đến Mainboard thì kể ngay tới nhãn hàng Hãng Asus, và riêng biệt là các Game thủ bởi vẻ quanh đó mẫu thiết kế phong cách lẫn tính năng bất ngờ từ nhà sản xuất.

Gigabyte: Khác sở hữu Hãng Asus tuy là thương hiệu Mainboard lâu năm nhưng thường được ít để ý bởi ngoại hình ko được phong cách, nhưng xét về độ bền bỉ thì cần bảo rằng Main của Gigabyte cực kỳ "trâu bò". Và vượt trội Gigabyte nhắm tới phân khúc rộng rãi phổ thông hơn là những hãng khác.

Mainboard MSI: về bo mạch chủ của hãng MSI thì được các game thủ và các chủ quán nét săn đón rất nhiều, bởi vẻ ko kể hầm hố có tông chủ đạo nghiêng về tông màu đỏ đen rộng rãi, mang đặc chất Game thủ thì bên cạnh việc trang trí thì hiệu năng cũng lạ lùng. Dĩ nhiên nhắc MSI đang dần chiếm tính năng nổi bật của Asus

Asrock: Đây là loại main thường được tiêu dùng trong việc làm văn phòng bởi các đường tụ hay bị lỗi hoặc điện áp cấp phải chăng. Bắt buộc ít được mọi người dùng trong những làm việc thiết yếu về hiệu năng cũng như giải trí.

Chủ đề cùng chuyên mục: