Cân nhắc những yếu tố an toàn khi sử dụng máy phát điệnMáy phát điện thường chỉ được sử dụng trong những tình huống mất điện đột ngột hoặc sự cố về điện bất ngờ. Vậy nên, để đảm bảo an toàn cho người và tài sản khi sử dụng máy phát điện, dưới đây là những lưu ý bổ ích dành cho bạn và gia đình.

Nếu gia đình bạn cũng đang sử dụng máy phát điện thì đây sẽ là những lưu ý quan trọng để bạn có thêm kiến thức và vận hành máy sao cho máy hoạt động được an toàn và bền lâu nhất.
Yếu tố 1: Vị trí đặt máy
- Không đặt máy ở dưới tầng hầm, nhà xe, trong gầm sàn… tóm lại là không đặt ở nơi khép kín và gần hệ thống chắn gió. Quan trọng là không đặt máy ở gần cửa sổ hay nơi thông vào nhà bạn, vì khi vận hành máy phát sẽ phát ra CO2 làm ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn như nghẹt thở, nhẹ thì bất tỉnh còn nặng có thể dẫn tới tử vong.
- Đặt máy ở nơi khô ráo và trên 1 mặt phẳng khô ráo khi vận hành, thoáng mát và có mái che. Không để vật dụng không cần thiết xung quanh máy phát điện. Bạn cần phải bảo vệ máy phát điện trong sử dụng để đảm bảo an toàn về điện, tránh vận hành khi trời mưa hay đang ẩm ướt để không bị điện giật.
Yếu tố 2: Cách nối các thiết bị bên ngoài vào máy phát điện
- Nên cắm các thiết bị ngoài vào trực tiếp máy phát điện khi các thiết bị có công suất nhỏ. Lưu ý là gắn làm sao cho đủ công suất của nó, nếu bị vượt quá công suất của máy phát điện thì máy phát của bạn sẽ bị tụt và lâu dài bị hư hỏng.
- Người sử dụng không được nạp ngược cắm máy phát điện vào ổ cắm trên tường nhà, điều này làm cho máy phát điện trở thành máy biến thế và làm cho người trong gia đình hoặc hàng xóm bị điện giật liên tục.
Yếu tố 3: Vận hành và sử dụng
- Người sử dụng nên làm đúng theo qui trình vận hành máy phát điện, nếu làm sai máy dễ bị hư hỏng.
- Không sử dụng máy phát điện quá mức công suất mà chỉ cần sử dụng 80% công suất định mức. Nếu dùng thiết bị có điện năng tiêu thụ lớn hơn điện của máy phát thì có thể làm cầu chì máy phát nổ hoặc làm hỏng các thiết bị kết nối máy.
- Không nên chạm hay vận hành máy khi tay ướt để tránh bị điện giật. Đặc biệt chú ý không để trẻ em, vật nuôi tiếp xúc máy phát điện để tránh hậu quả đáng tiếc.
- Khi máy chạy được 50-100 giờ thì nên cho máy thay nhớt. Đồng thời kiểm tra nhiên liệu, nước làm mát, quạt gió…xem có đủ tiêu chuẩn chất lượng hay không trước khi sử dụng.
Yếu tố 4: Việc lưu trữ nhiên liệu sử dụng cho máy phát điện
- Chỉ nên dùng nhiên liệu theo sách hướng dẫn hoặc theo yêu cầu từ nhà sản xuất. Ví dụ không tự ý dùng xăng chạy cho máy dầu diesel, điều này làm máy dễ hư hỏng và không hoạt động.
- Đổ nhớt đúng tiêu chuẩn, không được bớt hay thêm quá nhiều. Nếu thiếu nhớt thì máy nhanh hỏng và trầy xước động cơ bên trong.
- Khi máy đang hoạt động mà muốn tiếp nhiên liệu thì phải tắt máy đi, để máy nguội rồi mới tiếp nhiên liệu, vì lúc máy đang nóng hoặc đang còn hoạt động mà tiếp nhiên liệu thì xăng dầu dễ bốc cháy. Nếu lỡ cho nhiên liệu quá nhiều gây tràn thì bạn nên để nhiên liệu bốc hơi bay hết rồi mới khởi động lại máy.
- Không hút thuốc hoặc dùng lửa soi máy phát điện, cất trữ nhiên liệu trong bình đạt tiêu chuẩn chất lượng, để xa nơi sinh hoạt và xa nguồn nhiệt.
Trên đây là những yếu tố an toàn khi sử dụng máy phát điện (kể cả máy phát điện mới, cũ hay thuê). Để máy phát điện vận hành tốt, bền và luôn mới nhằm phục vụ kịp thời nhu cầu sinh hoạt, kinh doanh thì những lưu ý trên cực kỳ hữu hiệu cho mọi gia đình.
Cân nhắc những yếu tố an toàn khi sử dụng máy phát điện

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT NĂNG LƯỢNG HIỆP PHÁT
Địa chỉ: 88/14/7 Đường số 6, Phường Linh Xuân, Quận Thủ Đức, TP.HCM
Kho hàng: 86 Quốc lộ 1A, Khu phố 6, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức
Điện thoại: 0933 595 626 (Mr. Tuấn)
Website: http://mayphatdiengiare.com.vn